Mối quan hệ giữa sóng Elliott và Fibonacci

Hiện nay, trong thế giới giao dịch tài chính và đầu tư. Mô hình sóng Elliott và Fibonacci là hai công cụ phổ biến được sử dụng để phân tích xu hướng và dự đoán giá trị tài sản. Mối quan hệ giữa hai công cụ này đang trở thành chủ đề quan trọng thu hút sự chú ý các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Vậy sóng Elliott và Fibonacci là gì, hai sóng này có gì khác nhau? Hãy cùng DK Tech tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Sóng Elliott và Fibonacci là gì ?

Để tìm hiểu mối quan hệ giữa sóng Elliott và Fibonacci, trước hết hãy cùng DK Tech đi phân tích hai định nghĩa sau đây:

1.1 Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một công cụ kỹ thuật, sử dụng để phân tích giá thị trường trong các lĩnh vực như thị trường chứng khoán, forex, cổ phiếu và tiền điện tử.

Elliott giúp nhà đầu tư phân tích các chuyển động giá, các chuyển động này có xu hướng lặp đi lặp lại và hình thành các bước sóng. Dựa vào dữ liệu giao dịch trước đó và nguyên tắc của sóng Elliott, nhà đầu tư có thể dự đoán biến động giá tiếp theo dựa trên tâm lý thị trường.

Xem thêm: Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

1.2 Fibonacci là gì?

Fibonacci là một chỉ báo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật cho các hoạt động đầu tư chứng khoán, có nguồn gốc từ lý thuyết toán học, được thực hiện bởi Leonardo Fibonacci vào thế kỷ 12.

Lý thuyết này dựa trên một chuỗi số bắt đầu từ 0 và 1, các số tiếp theo trong chuỗi là tổng của hai số liền trước. Dãy số có dạng như sau: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…Từ dãy số này, ta có thể tạo ra các tỷ lệ bằng cách chia các số trong dãy cho nhau. Các tỷ lệ phổ biến gồm 161.8% (tỷ lệ vàng), 23.6%, 38.2%, 61.8%.

2. Mối quan hệ giữa sóng Elliott và Fibonacci

Trong phân tích thị trường, với sự kết hợp giữa sóng Elliott và Fibonacci, chúng ta có thể xác định các mức hỗ trợ và kháng cự cho các sóng hiện có trên thị trường. Giúp cho các nhà giao dịch dễ dàng nhận biết các tham số của xu hướng hiện tại.

Ngoài ra, việc sử dụng Fibonacci Retracement còn giúp xác định phạm vi điều chỉnh của sóng B, với mức điều chỉnh tối đa là khoảng 61.8% so với sóng A. Có nghĩa khi sóng A kết thúc ở một điểm nhất định, sóng B sẽ đi qua điểm đó để đảm bảo tính hợp lý của sóng Elliott. Vì vậy, nhờ vào sự kết hợp giữa sóng Elliott và Fibonacci, mà các nhà giao dịch đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn, tăng khả năng thành công trong giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Từ đó, có thể thấy sự kết hợp giữa sóng Elliott và Fibonacci giúp nhà giao dịch có thể xác định mức giá kháng cự và hỗ trợ. Đồng thời, kết hợp sóng Elliott và Fibonacci cũng giúp đo lường biến động giá và tạo ra một khung sườn hình ảnh đặc biệt để phân tích và dự đoán các biến động giá tiếp theo.

Xem thêm: Trendline là gì và cách nhận diện Trendline

Mối quan hệ giữa sóng Elliott và Fibonacci

3. Ưu nhược điểm Fibonacci

Fibonacci là công cụ phổ biến được áp dụng rộng rãi trong giao dịch tài sản. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm đáng được quan tâm như sau:

3.1 Ưu điểm của Fibonacci

Một trong những điểm mạnh của Fibonacci là tính đơn giản và khả năng ứng dụng vào hầu hết các loại tài sản. Đây cũng là lý do tại sao Fibonacci trở thành công cụ ưa thích của rất nhiều nhà đầu tư. Trong đó, Fibonacci retracement là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất.

3.2 Nhược điểm của Fibonacci

Mặc dù các mức Fibonacci chỉ ra điểm hỗ trợ và kháng cự tiềm năng, nhưng không đảm bảo giá sẽ đáp ứng tốt với các mức đó. Đây cũng là một trong những lý do tại sao bạn phải kết hợp Fibonacci với các tín hiệu và công cụ khác để có được sự xác định tốt nhất.

Một nhược điểm khác của Fibonacci là có quá nhiều đường cản giá. Điều này dẫn đến việc giá thường dao động qua lại tại mức này và làm cho người dùng không thể xác định được mức cản hiệu quả trong quá trình giao dịch.

Xem thêm: Phân kỳ là gì?

4. Một vài lưu ý khi sử dụng Fibonacci

  • Fibonacci không phải là công cụ dự đoán giá mà chỉ là công cụ đo lường. Nghĩa là trước khi áp dụng Fibonacci, bạn cần dự đoán về xu hướng giá, xem dự đoán của bạn sẽ tới đâu. Fibonacci chỉ giúp bạn đo lường và xác định các mức giá tiềm năng trong xu hướng đã dự đoán trước.
  • Nếu bạn dự đoán sai xu hướng giá, việc sử dụng Fibonacci không còn ý nghĩa. Thay vào đó, công cụ này sẽ giúp bạn tối ưu điểm vào lệnh và điểm chốt lệnh trong xu hướng đã biết trước.
  • Fibonacci là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng, nên hãy sử dụng nó thường xuyên trong quá trình giao dịch.
  • Luôn lên kế hoạch cắt lỗ khi thị trường không diễn biến theo kế hoạch. Nhất là trong các xu hướng mạnh, giá có thể phá vỡ tất cả các mức Fibonacci chỉ trong thời gian ngắn. Trong thị trường tiền điện tử, biến động mạnh mẽ và không thể tránh khỏi.

Như vậy DK Tech đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về mối quan hệ giữa sóng Elliott và Fibonacci. Sự kết hợp giữa hai sóng tạo nên một phương pháp phân tích mạnh mẽ để dự đoán xu hướng, định vị điểm vào và ra khỏi thị trường. Khi nhà giao dịch và nhà đầu tư kết hợp hai công cụ này một cách thông minh và chính xác, họ có thể tăng khả năng thành công trong quyết định giao dịch và đầu tư.

Sau bài viết này DK Tech hy vọng bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về sóng Elliott và Fibonacci, ngoài ra bên DK Tech còn cung cấp các dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế app theo yêu cầu. Nếu bạn có nhu cầu hay cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay DK Tech để được tư vấn ngay nhé!

tư vấn ngay

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page