Các Nhà Đầu Tư Phải Đối Mặt Rủi Ro Khi Đầu Tư Tiền Ảo?

Sau một thời gian dài suy giảm, nhiều nhà phân tích tin rằng biến động giá tiền điện tử trong tương lai sẽ phụ thuộc phần lớn vào khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Các chuyên gia cảnh báo rằng tâm lý bầy đàn khi đầu tư vào tiền điện tử đặt các nhà đầu tư bán lẻ vào thế bị động khiến họ gặp nhiều rủi ro khi đầu tư tiền ảo.

 

Đầu tư tiền ảo là gì

Tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số được giao dịch trên các nền tảng trực tuyến. Đặc điểm chính của nó là nó được tạo ra và duy trì bởi các nhà phát triển, được sử dụng và chấp nhận bởi các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể và không bị chính phủ kiểm soát hoặc xuất bản.

Đầu tư vào tiền điện tử là việc một người sở hữu một loại tiền điện tử ở mức giá A và giao dịch khi tiền điện tử ở mức giá B, mang lại giá trị lợi nhuận là C.

Lợi nhuận C phải lớn hơn 0 và B, nhưng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn A tùy thuộc vào bản chất của thị trường ngắn hạn.

 

Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Trong nửa năm đầu 2022, hàng trăm tỷ phú tiền điện tử đã biến mất chỉ sau một đêm. Để điều hướng sự biến động của thị trường, bạn phải hiểu và lường trước những rủi ro khi đầu tư tiền ảo tiềm ẩn.

Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo
Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo

 

Rủi ro thị trường

Giá tiền kỹ thuật số tăng và giảm thể hiện cung và cầu trên thị trường. Giá trị của tiền điện tử có thể thay đổi bất ngờ do ảnh hưởng của lãi suất, chính sách ban hành, tình trạng dự án ICO, tin tức nội bộ, đột phá công nghệ,… Có những yếu tố có thể kiểm soát và không thể kiểm soát chỉ có thể giảm thiểu tác động đến tài chính của bạn.

Rủi ro bảo mật

Bảo mật luôn là ưu tiên hàng đầu khi tham gia thị trường tiền điện tử. Vì mọi hoạt động đều diễn ra trên internet nên nguy cơ tiền của bạn bị đánh cắp là rất cao nếu bạn không thiết lập các biện pháp bảo mật như tài khoản, túi đựng. Giao dịch trên các sàn giao dịch độc hại và quyền truy cập vào phần mềm độc hại cũng có thể dẫn đến bị hack, mất khóa riêng tư và rò rỉ thông tin.

Rủi ro pháp lý

Tiền điện tử chưa được chấp nhận hoàn toàn như một phương tiện thanh toán ở nhiều quốc gia. Các quốc gia và chính phủ không ngừng tìm cách điều chỉnh và áp đặt luật dưới nhiều hình thức khác nhau để hạn chế việc sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch nhằm ngăn chặn rửa tiền, giao dịch bất hợp pháp, trốn thuế,…

 

Những sai lầm dẫn tới việc gặp rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Phát hiện ra những sai lầm khi đầu tư vào tiền ảo có thể giúp bạn có được kinh nghiệm quý giá. Khi bạn biết mình đang sai ở đâu và sai ở đâu, bạn sẽ có thể thích nghi và thay đổi tốt hơn cũng như tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình với đầu tư ảo.

Dù là người mới tham gia thị trường tiền điện tử hay nhà đầu tư lão luyện, bạn cũng nên lưu ý những sai lầm chết người sau đây có thể dẫn đến gặp rủi ro khi đầu tư tiền ảo.

Không nghiên cứu thị trường

Đây là một sai lầm dễ mắc phải, đặc biệt là khi F0 mới ra mắt. Với rất nhiều thông tin dự án, chi tiết giao dịch, hành động giá, hoạt động và đầu tư thị trường mà các nhà đầu tư mới cần truy cập, nhiều người không biết cách lọc, tìm kiếm và phân tích thông tin. Chỉ có các bài học về cách đầu tư, cách chọn tiền điện tử, cách đặt lệnh, tư vấn, cách chọn sàn, cách tạo ví.

Do đó, nhiều người không hiểu thị trường thay đổi như thế nào, tăng hay giảm, nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này và tác động của nó khi tham gia đầu tư, nếu không nghiên cứu kỹ và đặt lệnh sớm sẽ bị lỗ khi thị trường trì trệ, và bạn sẽ phá sản trong thời gian ngắn.

Đầu tư theo phong trào mà không có kiến thức

Hình thức đầu tư này rất quen thuộc với những người có ít kinh nghiệm. Bạn đang cần lọc thông tin giữa hàng ngàn đến hàng chục ngàn ngày bỗng thấy 1 hot coin đang được nhiều anh em kêu gọi đầu tư.

Dù bạn có tin hay không, quá nhiều người chọn đồng xu này sẽ khiến bạn tự hỏi liệu nó có đáng để tham gia hay không. Và thông thường ở giai đoạn này, hầu hết các nhà giao dịch quyết định đầu tư một lần.

Thực tế đã có những ví dụ thành công nhờ tâm lý bầy đàn, nhưng con số rất nhỏ so với những thiệt hại. Đặc biệt nếu bạn bị lừa bởi một nhóm người với một kế hoạch phức tạp nhằm lừa các nhà đầu tư đầu tư vào các đồng tiền “rác”.

Không cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn

Cắt lỗ không dễ dàng nếu bạn không có kinh nghiệm trên thị trường. Nhưng nếu bạn học hành chăm chỉ. Kiến thức sẽ bảo vệ sự giàu có của bạn bằng lệnh cắt lỗ. Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử phá sản vì không hạn chế thua lỗ khi vượt qua ngưỡng an toàn. Thị trường này biến động rất mạnh từng giây và chỉ cần 1 giây là tiền biến mất.

Bất kể thị trường nào, đặc biệt là thị trường tiền kỹ thuật số, ngưỡng an toàn nên được thiết lập trong quá trình đầu tư. Về mặt tâm lý, nhiều nhà giao dịch tin rằng ngay cả khi đồng tiền này vượt qua mức an toàn, họ vẫn hy vọng giá sẽ đảo chiều và do đó sẽ cố gắng bù đắp khoản lỗ của mình.

Lịch sử giao dịch hiện tại cho thấy giá của đồng tiền mạnh sẽ tăng trở lại, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian để hòa vốn. Coin rác, chưa kể coin mới, chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất. Nếu bạn cắt lỗ trước khi phá vỡ ngưỡng an toàn, thì ít nhất bạn có thể giữ lại một phần tài chính của mình.

Không phân tích biểu đồ kỹ thuật

Các biểu đồ và phân tích kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình đầu tư vì chúng giúp bạn có được cái nhìn tổng quan chi tiết về danh mục đầu tư của mình, đánh giá hiệu quả hoạt động của dự án và đưa ra các quyết định mua bán đúng đắn.

Nhiều nhà đầu tư dài hạn dựa vào biểu đồ để định giá một đồng tiền cụ thể và tìm cách thu được lợi nhuận mà họ muốn. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không sử dụng những biểu đồ này trong quá trình đầu tư của mình.

Ngoài ra, những người mới làm quen với F0 rất khó định hướng biểu đồ và hiểu hết nên không biết cách sử dụng và dễ nản lòng vì mất thời gian và công sức. Vì vậy, mọi người bỏ qua các biểu đồ và tập trung vào thông tin khác hoặc hành động theo tâm lý bầy đàn. Điều này rất nguy hiểm và rủi ro khi đầu tư tiền ảo.

Cho rằng đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận nhanh và dễ

Đặc biệt là trong một thị trường năng động được giao dịch 24/24 giờ như tiền ảo, những người tham gia đầu tư mà không muốn kiếm lợi nhuận ngay lập tức. Bạn có thể thắng hoặc thua nhanh chóng trước khi biết giao dịch của mình đã thành công. Vì vậy, khái niệm đầu tư vào tiền điện tử để làm giàu là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, đó là một sự đầu tư cần có thời gian và công sức. Hàng ngàn người mở tài khoản đầu tư và hàng ngàn người đặt hàng mỗi ngày, nhưng có bao nhiêu người kiếm được lợi nhuận họ muốn và làm giàu từ tiền điện tử? Bạn không nên đặt cược tiền vào những khu vực nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức.

Mong muốn kiếm được lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng dẫn đến tổn thất tài chính lớn cho các nhà đầu tư. Khi mất tất cả, tất cả những gì bạn có thể làm là thoát khỏi thị trường và tìm cơ hội khác, nhưng không có gì thay đổi.

 

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ICO chuyên nghiệp, chuẩn SEO

Những kinh nghiệm đắt giá

Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp

Nếu bạn có thể mua và bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… trên sàn giao dịch chứng khoán, bạn có thể giao dịch tiền trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán của thị trường tiền kỹ thuật số, đặt cược tiền của bạn, gửi tiền tiết kiệm, sử dụng tiền, khai thác tiền xu.Nhiều hình thức đầu tư tiền điện tử đã được giới thiệu để đáp ứng nhu cầu của các nhà giao dịch.

Tìm và chọn một hình thức đầu tư khôn ngoan theo khẩu vị rủi ro của bạn. Nếu bạn thích an toàn, bạn có thể tham gia các lợi ích dài hạn dưới hình thức cá cược xu, gửi tiền, cho vay xu,…

Các nhà đầu tư nên thử tất cả các loại hình đầu tư để tìm hiểu xem chúng là gì, liệu chúng có phù hợp với mình hay không.

Theo dõi và lọc thông tin đầu tư phù hợp

Với hàng trăm dự án ICO mới được tung ra mỗi ngày và ngày càng có nhiều đồng xu được lưu hành, tin tức xung quanh thị trường tiền điện tử đang tràn ngập. Đọc tất cả các tin tức trong lĩnh vực này có thể mất rất nhiều thời gian, nhưng nếu bạn không lựa chọn cẩn thận, bạn chỉ đang lãng phí thời gian của mình.

Tìm đúng thông tin bạn cần, đọc và nghiên cứu đúng trọng tâm, hiểu vấn đề và đi đến kết luận đúng. Khi đầu tư, nắm bắt cơ hội thu được lợi nhuận đầy đủ trước những người khác, biết cách lọc thông tin, tìm và nhận ra dữ liệu đáng tin cậy có thể giúp nhà đầu tư nâng cao hiệu quả truy xuất thông tin và cải thiện lợi ích của chính họ.

Bạn có thể tìm hiểu cách tìm thông tin, đọc các phân tích có sẵn và theo dõi các trang web và tờ báo liên quan đến các dự án ICO, tiền xu, trao đổi điện tử,… Nhiều trang web chuyên cập nhật tin tức thị trường tài chính hàng ngày. Đây là một kho lưu trữ dữ liệu tuyệt vời để tìm hiểu thông tin chi tiết về tiền ảo.

Học hỏi kinh nghiệm

Như đã đề cập trước đó, rủi ro bạn gặp phải là rất cao nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường tiền điện tử. Cách tốt nhất là đi chậm mà chắc, tập trung vào trải nghiệm và lấy kinh nghiệm trước.

Khi thực hành đầu tư, bạn sẽ bắt gặp nhiều ví dụ và tình huống do biến động thị trường gây ra. Hiểu cách làm việc với các đơn đặt hàng, cách sử dụng biểu đồ phân tích, cách đọc dữ liệu thị trường,… Với việc luyện tập, bạn có thể học được nhiều bài học hữu ích từ thất bại hết lần này đến lần khác.

Kinh nghiệm là một yếu tố quan trọng trong đầu tư thành công. Tư duy thắng nhanh và ăn nhanh cần phải thay đổi, đặc biệt là trong một thị trường quá năng động. Những bài viết về kinh nghiệm đầu tư của nhiều người đi trước cũng là một cách để tránh những sai lầm nghiêm trọng.

Tìm hiểu cách phân tán rủi ro

Khi đầu tư, đừng bỏ trứng vào một giỏ. Điều này lây lan rủi ro đáng kể. Để “sống sót” sau cú sốc thị trường, bạn cần xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả. Đây là một kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử quan trọng mà nhiều người bỏ qua. Ví dụ: giả sử bạn có danh mục đầu tư gồm 4 đồng tiền: ETH, BTC, BNB và ADA. Giả sử BTC mất giá vì Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, tiền của bạn hiện đang bị ảnh hưởng, nhưng bạn có ít nhất 3 đồng tiền có thể sử dụng để tồn tại trên thị trường. Ngược lại, nếu bạn chỉ tập trung vào BTC, sau đợt biến động này, tiền của bạn sẽ không còn và bạn sẽ phải đợi rất lâu mới có thể hoàn vốn.

Làm sao để phân tán rủi ro mà vẫn đạt hiệu quả đầu tư tốt, tức là dù chia vốn ra thì lợi nhuận vẫn tốt so với tập trung vào 1 coin. Cách tốt nhất là tìm một danh sách các coin uy tín và chọn một.

  • Chọn một đồng tiền trong số hàng ngàn đồng tiền trên thị trường đòi hỏi phải tìm kiếm, nghiên cứu và phân tích cẩn thận.
  • Xây dựng danh mục đầu tư lành mạnh về mặt tài chính, đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro và xác định tỷ lệ phân chia vốn phù hợp. Bạn có thể dành 40-50% vốn của mình cho các stablecoin lớn, 20% cho các đồng tiền tiềm năng và 10% cho các đồng tiền mới. Tỷ lệ phần trăm này sẽ thay đổi dựa trên đánh giá và nhu cầu của mỗi người.
  • Cần điều chỉnh, chuyển đổi sau một thời gian để loại bỏ chúng và thay thế chúng bằng những đồng xu tốt hơn. Bạn cũng có thể theo dõi hiệu suất đầu tư và độ an toàn của danh mục đầu tư, đồng thời thực hiện các loại trừ và bổ sung nếu cần.

Chọn sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Sàn giao dịch là nơi diễn ra hoạt động đầu tư sôi nổi với số lượng lớn người tham gia. Mua và bán tiền điện tử hoàn toàn trực tuyến, do đó có nguy cơ bị hack tài khoản và đánh cắp dữ liệu.

Việc tham gia vào một khoản đầu tư trên sàn giao dịch giả mạo và gian lận, đồng thời liên kết nó với địa chỉ ví tiền điện tử của bạn sẽ dẫn đến việc mất tiền vĩnh viễn. Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn phải bảo mật thông tin của mình như tài khoản, địa chỉ ví, mã OTP,… Nhiều người sử dụng ví lạnh hoặc chọn lưu trữ tiền của họ trong sổ hoặc giấy thay vì giấy.

Thứ hai, bạn cần tìm một sàn giao dịch uy tín để yên tâm giao dịch, và quyền lợi của bạn sẽ được bảo vệ ngay cả khi có vấn đề. Bạn có thể duyệt qua Binance, Coinbase Exchange, Gate.io,… Đây là những sàn có lượng người dùng lớn, có độ uy tín cao và an toàn để đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *