Pi Network Là Gì? Cảnh Báo Nguy Cơ Lừa Đảo Từ Cơn Sốt “Đào” Pi

Pi Network đang là cái tên hot nhất hiện nay khi tạo nên cơn sốt, phủ sóng khắp các lĩnh vực như Facebook, Zalo, TikTok, Youtube. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi Pi Network là gì, có lừa đảo không? Để hiểu rõ hơn về Pi Network thì DK Tech cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé.

1. Pi Network là gì?

Theo mô tả, Pi Network là một loại tiền điện tử chỉ dành cho thiết bị di động, tương tự như Project Electroneum (ETN) đã ra mắt trước đó. Điều làm cho Pi Network trở nên khác biệt là khả năng khai thác Pi, nhưng nó không tiêu tốn tài nguyên thiết bị của bạn như các ứng dụng khai thác tiền xu miễn phí khác.

Những điều đáng ngờ từ Pi Network là gì?

Pi Network được thành lập bởi một nhóm cựu sinh viên Đại học Stanford. Ba trụ cột chính của sự phát triển dự án bao gồm hai nghiên cứu sinh và một MBA từ trường đại học này. Họ là những người đã giúp xây dựng cộng đồng blockchain tại Đại học Stanford.

 • Trưởng bộ phận Công nghệ: Dr. Nicolas Kokkalis
 • Trưởng bộ phận Sản phẩm: Dr. Chengdiao Fan
 • Trưởng bộ phận Cộng đồng: Vincent McPhillip

Pi Network hiện nay có bốn loại người dùng:

 • Người tiên phong: Đây là những người sử dụng ứng dụng di động Pi Network hàng ngày.
 • Cộng tác viên: Sử dụng ứng dụng để xây dựng danh sách những người tiên phong đáng tin cậy của bạn.
 • Đại sứ: Hãy là người giới thiệu ứng dụng Pi cho người khác và biến họ thành người dùng mới
 • Node: Vừa là người tiên phong, vừa là cộng tác viên

Theo sự ra mắt của Pi Network, giá trị cốt lõi của dự án là “đặt con người lên hàng đầu” và con người với mong muốn nhanh chóng thay thế Bitcoin và xây dựng một đế chế mới dễ dàng khai thác. Và trên hết, bản chất của Pi Network là quay vòng chứ không phải lưu trữ. Do đó, số pi trên thị trường chỉ điều chỉnh số lượng trong lưu thông và không ảnh hưởng đến tương lai tiếp theo của số pi.

Về phía những người tham gia, một thành viên của nhóm khai thác Pi cho biết: Lý do khai thác Pi trên nền tảng di động ban đầu là do độ khó của thuật toán thấp và thực tế là các nhà phát triển muốn theo bước Bitcoin 10 năm trước và cung cấp Pi miễn phí cho cộng đồng người dùng.

Thậm chí nhiều người dùng còn phấn khích vì họ đã kiếm được hàng tấn Pi và sử dụng nó để đổi lấy các tài sản có giá trị trong thế giới thực như: nhà cửa, xe cộ và thiết bị. Quá trình thực hiện giao dịch là ngang hàng, tự nguyện vì Pi không được trao đổi vào thời điểm đó.

Theo chuyên gia, Cem Dilmegani (người sáng lập AIMultiple) cho biết: Mọi người đang bị lạm dụng để xây dựng cộng đồng trên Pi với mục đích duy nhất là lấy thông tin và số cá nhân của họ. Thay vì giao dịch như các loại tiền điện tử khác, các nhà phát triển dự án đã dán quảng cáo trên nền tảng và thu lợi nhuận từ nó.

Xem thêm: Metaverse coin là gì?

2. Pi hoạt động như thế nào trên điện thoại di động?

Bạn cần tải xuống ứng dụng Pi Network về thiết bị của bạn và đăng ký tài khoản (đăng ký dễ dàng như bất kỳ tài khoản nào khác). Sau đó, chỉ cần nhấn ‘bắt đầu’ mỗi ngày để bắt đầu khai thác Pi, quá trình đào vẫn dược tiếp tục ngay cả khi thiết bị bị ngắt kết nối với internet.

Tốc độ khai thác của Pi tỷ lệ nghịch với số lượng người tham gia cộng đồng, khiến việc khai thác trở nên khó khăn. Càng có nhiều người dùng, số Pi sẽ được khai thác càng ít. Tốc độ ban đầu là 3.1 Pi/giờ, nhưng khi cộng đồng này đạt 10 triệu thành viên (hơn 13 triệu thành viên vào cuối năm 2020/đầu năm 2023), tốc độ khai thác chiếc bánh 1 giờ giảm xuống chỉ còn 0,2 Pi/giờ.

3. Giá Pi Network là bao nhiêu?

Cho đến nay, Pi Network không có xếp hạng và không có hành động nào liên quan đến việc phát triển sản phẩm. Mạng lưới chính của dự án vẫn đang được nhóm phát triển thực hiện theo lộ trình kỹ thuật để ra mắt.

Và khi tuyến đường này đạt cấp 3, bạn sẽ có thể gửi Pi. Tại thời điểm này, việc xác định giá trị của Pi dựa trên quy luật cung cầu và kế hoạch tạo thị trường của nhóm định giá. Vì Pi Network vẫn chưa được niêm yết chính thức lên sàn giao dịch tiền nào, tuy nhiên vào cuối năm 2022 thì Pi đã được niêm yết trên Huobi và XT.com nhưng vẫn chưa được hỗ trợ việc nạp và rút tiền.

Xem thêm: Giá Pi Network hôm nay là bao nhiêu?

bao giờ Pi network lên sàn

4. Bán Pi Network ở đâu?

Như đã đề cập ở phần đầu, tiền điện tử Pi Network không thể được mua hoặc bán trên một sàn giao dịch vì nó chưa được liệt kê trên một sàn giao dịch.

Ngoài ra, việc mua và bán tiền điện tử Pi Network trực tiếp trong cộng đồng để lấy tiền mặt cũng bị liệt vào danh sách đen. Việc vi phạm Chỉ thị PCT sẽ dẫn đến việc tài khoản Pi của bạn bị đình chỉ.

Hiện tại, Pi vẫn chưa ấn định ngày ra mắt, nhưng sách trắng Pi nói rằng nếu cộng đồng Pi đủ lớn và giá của tiền điện tử Pi Network ổn định thì Pi sẽ ra mắt.

Trong tương lai, khi Pi lên sàn, bạn có thể bán Pi của mình trên các sàn giao dịch uy tín như: Binance, Huobi, Remitano, Bittrex… hay với các ứng dụng trong hệ sinh thái Pi Network như: Pibank, Pihab, MyPipay,…

Xem thêm: Thông tin Pi Network lên sàn

5. Những dấu hiệu đáng nghi ngờ của Pi Network

Pi Network

5.1 Về mặt tổ chức nhân sự

Pi Network hiện có đội ngũ hơn 70 thành viên trên LinkedIn. Tuy nhiên, các tài khoản cá nhân tự xưng là “thành viên” của dự án thực chất chỉ là những người tham gia có tên “Nhà giao dịch tiền điện tử”. Không có chức danh công việc cụ thể trong hệ thống tổ chức chuyên nghiệp, bao gồm các bộ phận như tiếp thị, kế toán, kỹ thuật và tổng giám đốc. Điều này đặt ra câu hỏi đầu tiên về mức độ bao phủ đằng sau Pi Network.

5.2 Chưa có blockchain – công nghệ “xương sống” trong thế giới tiền điện tử

Nếu Pi muốn coi trọng bản thân như bất kỳ nền tảng hoặc tên tuổi nào khác, thì nó cần khởi chạy một chuỗi khối chính thức. Đây được coi là bước đầu tiên trong việc xây dựng tên tuổi, hình ảnh trên thị trường tiền kỹ thuật số và gây dựng niềm tin nơi người dùng. Tuy nhiên, Pi chỉ cam kết và hứa hẹn với tư cách là một tổ chức nhiều lớp, không phải là các biện pháp cụ thể.

Ngoài ra, các nhận xét đề xuất rằng người dùng chỉ tham gia xây dựng cộng đồng khi máy chủ khai thác Pi ở nước ngoài. Điều này có nghĩa là chỉ có Pi có sẵn cho những người tham gia, không phải là một phần của mạng. Vậy thì giá trị thực của số pi là bao nhiêu?

Xem thêm: Blockchain là gì?

5.3 Có khả năng xâm phạm và đánh cắp thông tin người dùng

Nhiều chuyên gia cho rằng khi Pi có dấu hiệu sẽ đòi hàng loạt ID truy cập từ thiết bị, thông tin danh bạ, lịch sử cuộc gọi, lưu trữ, xem trạng thái kết nối mạng, chặn ứng dụng khác, chạy khi khởi động,…

Nhiều người dùng có mối quan tâm và lo ngại về những triển khai này. Khả năng chặn các ứng dụng khác cũng được coi là rất quan trọng đối với dữ liệu người dùng, đặc biệt theo các chuyên gia an ninh mạng, đặc biệt nếu tài khoản ngân hàng và mật khẩu có thể bị đánh cắp.

Ngoài ra, Pi Network cũng được phát hiện bằng cách liên tục gửi các gói dữ liệu bất thường đến các nhà cung cấp bên thứ ba ‘socialchain.app’ và ‘rayjump.com’.

5.4 Chỉ là những con số ảo, “vô thưởng có phạt”

Người dùng cuối cùng sẽ nhận được giá trị gì từ việc khai thác Pi? Khai thác Pi để làm gì? Tôi đã không nhận được một câu trả lời thuyết phục. Điều này thậm chí không được tính là “khai thác” vì các thiết bị di động vốn không có đủ khả năng mã hóa. Vì vậy, có vẻ hợp lý hơn nhiều khi gọi Pi là một “món quà”.

Vậy bạn sẽ nhận được gì khi dành thời gian cho ứng dụng này? Và sự thiếu minh bạch và quy trình xác thực này, đặc biệt là giống như các mô hình tiền điện tử nhiều tầng trước đây, thực sự khiến người dùng lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi về mạng.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế app Crypto sử dụng công nghệ blockchain có bảo mật cao

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1 Một phiên khai thác của Pi kéo dài bao nhiêu giờ?

Một phiên khai thác Pi diễn ra trong vòng 24 giờ. Người dùng phải đăng nhập ít nhất 24 giờ một lần.

6.2 Sau bao nhiêu phiên khai thác người dùng có thể tạo vòng tròn bảo mật?

Sau ba phiên sau khi đăng ký thành công, người dùng sẽ có thể bắt đầu tạo vòng bảo mật.

6.3 Có thể theo dõi các trang thông tin của Pi Network tại đâu?

 • Twitter: twitter.com/PiCoreTeam
 • Youtube: pi.app/youtube
 • Instagram: instagram.com/pi_network
 • Facebook: facebook.com/PiCoreTeam
 • Telegram: telegramm.me/PiAnnouncements

Xem thêm: TON Token là gì?

6.4 Có thể thay đổi họ tên sau khi đăng ký trong vòng bao lâu?

Bạn có thể sửa bất kỳ lỗi nào trong tên của mình trong vòng 14 ngày kể từ ngày đăng ký.

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về tiền điện tử Pi Network trên thị trường. Tuy nhiên, tương lai của Pi Network là không thể đoán trước, vì vậy bạn có thể cân nhắc tham gia Pi Network. Tất cả các quyết định là của bạn. DK Tech hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về tiền điện tử Pi Network.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page