Pi Network Là Gì? Cảnh Báo Nguy Cơ Lừa Đảo Từ Cơn Sốt “Đào” Pi

Pi Network đang là cái tên hot nhất hiện nay khi tạo nên cơn sốt, phủ sóng khắp các lĩnh vực như Facebook, Zalo, TikTok, Youtube. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về mạng này, nhưng nhiều người đang ở trên tàu. Vậy Pi Network là gì, có lừa đảo không?

 

Pi Network là gì?

Theo mô tả, Pi Network là một loại tiền điện tử chỉ dành cho thiết bị di động tương tự như Project Electroneum (ETN) đã ra mắt trước đó. Điều làm cho Pi Network trở nên khác biệt là khả năng khai thác Pi, nhưng nó không tiêu tốn tài nguyên thiết bị của bạn như các ứng dụng khai thác tiền xu miễn phí khác.

Pi Network được thành lập bởi một nhóm cựu sinh viên Đại học Stanford. Ba trụ cột chính của sự phát triển dự án bao gồm hai nghiên cứu sinh và một MBA từ trường đại học này. Họ là những người đã giúp xây dựng cộng đồng blockchain tại Đại học Stanford.

  • Trưởng bộ phận Công nghệ: Dr. Nicolas Kokkalis
  • Trưởng bộ phận Sản phẩm: Dr. Chengdiao Fan
  • Trưởng bộ phận Cộng đồng: Vincent McPhillip

Theo sự ra mắt của Pi Network, giá trị cốt lõi của dự án là “đặt con người lên hàng đầu” và con người với mong muốn nhanh chóng thay thế Bitcoin và xây dựng một đế chế mới dễ dàng khai thác. của , có thể dễ dàng đạt được. Và trên hết, bản chất của Pi Network là quay vòng chứ không phải lưu trữ. Do đó, số pi trên thị trường chỉ điều chỉnh số lượng trong lưu thông và không ảnh hưởng đến tương lai tiếp theo của số pi.

Về phía những người tham gia, một thành viên của nhóm khai thác Pi cho biết: Lý do khai thác Pi trên nền tảng di động ban đầu là do độ khó của thuật toán thấp và thực tế là các nhà phát triển muốn theo bước Bitcoin 10 năm trước và cung cấp Pi miễn phí cho cộng đồng người dùng.

Thậm chí nhiều người dùng còn phấn khích vì họ đã kiếm được hàng tấn Pi và sử dụng nó để đổi lấy các tài sản có giá trị trong thế giới thực như nhà cửa, xe cộ và thiết bị. Cả hai sàn giao dịch đều là ngang hàng tự nguyện vì Pi không được trao đổi vào thời điểm đó.

Theo chuyên gia, Cem Dilmegani (người sáng lập AIMultiple) cho biết: Nó ít liên quan đến ứng dụng Pi Network, mọi người đang bị lạm dụng để xây dựng cộng đồng trên Pi với mục đích duy nhất là thông tin và số cá nhân của họ. Thay vì giao dịch và giao dịch như các loại tiền điện tử khác, các nhà phát triển dự án dán quảng cáo trên nền tảng và thu lợi nhuận từ nó.

Pi Network là gì?
Pi Network là gì?

Pi hoạt động như thế nào trên điện thoại di động?

Tất cả những gì người tham gia cần là một chiếc điện thoại thông minh. Tải xuống ứng dụng Pi Network về thiết bị của bạn và đăng ký tài khoản (đăng ký dễ dàng như bất kỳ tài khoản nào khác). Sau đó, chỉ cần nhấn ‘bắt đầu’ mỗi ngày để bắt đầu khai thác Pi. Quá trình bị trả lại được biết là sẽ tiếp tục ngay cả khi thiết bị bị ngắt kết nối với internet.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà sản xuất cho rằng Pi-Mining sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy, làm hao pin và trên hết là không sử dụng dữ liệu mạng của người tham gia?

Tốc độ khai thác của Pi tỷ lệ nghịch với số lượng người tham gia cộng đồng, khiến việc khai thác trở nên khó khăn. Càng có nhiều người dùng, số Pi sẽ được khai thác càng ít. Tốc độ ban đầu là 3,1 chiếc bánh mỗi giờ, nhưng khi cộng đồng này đạt 10 triệu thành viên (hơn 13 triệu thành viên vào cuối năm 2020/đầu năm 2023), tốc độ khai thác chiếc bánh 1 giờ giảm xuống chỉ còn 0,2 chiếc bánh trong một giờ.

 

Xem thêm: Pi Network Là Gì? Cảnh Báo Rủi Ro Về Tiền Điện Tử Pi Network

 

Những dấu hiệu đáng nghi ngờ của Pi Network

Về mặt tổ chức nhân sự

Pi Network hiện có đội ngũ hơn 70 thành viên trên LinkedIn. Tuy nhiên, các tài khoản cá nhân tự xưng là “thành viên” của dự án thực chất chỉ là những người tham gia có tên “Nhà giao dịch tiền điện tử”. Không có chức danh công việc cụ thể trong hệ thống tổ chức chuyên nghiệp, bao gồm các bộ phận như tiếp thị, kế toán, kỹ thuật và tổng giám đốc. Điều này đặt ra câu hỏi đầu tiên về mức độ bao phủ đằng sau Pi Network.

Chưa có blockchain – công nghệ “xương sống” trong thế giới tiền điện tử

Nếu Pi muốn coi trọng bản thân như bất kỳ nền tảng hoặc tên tuổi nào khác, thì nó cần khởi chạy một chuỗi khối chính thức. Đây được coi là bước đầu tiên trong việc xây dựng tên tuổi, hình ảnh trên thị trường tiền kỹ thuật số và gây dựng niềm tin nơi người dùng. Tuy nhiên, Pi chỉ cam kết và hứa hẹn với tư cách là một tổ chức nhiều lớp, không phải là các biện pháp cụ thể.

Ngoài ra, các nhận xét đề xuất rằng người dùng chỉ tham gia xây dựng cộng đồng khi máy chủ khai thác Pi ở nước ngoài. Điều này có nghĩa là chỉ có Pi có sẵn cho những người tham gia, không phải là một phần của mạng. Câu hỏi này là: Giá trị thực của số pi là bao nhiêu?

Những điều đáng ngờ từ Pi Network là gì?
Những điều đáng ngờ từ Pi Network là gì?

Có khả năng xâm phạm và đánh cắp thông tin người dùng

Nhiều chuyên gia cho rằng khi Pi có dấu hiệu sẽ đòi hàng loạt ID truy cập từ thiết bị, thông tin danh bạ, lịch sử cuộc gọi, lưu trữ, xem trạng thái kết nối mạng, chặn ứng dụng khác, chạy khi khởi động,…

Nhiều người dùng có mối quan tâm và lo ngại về những triển khai này. Khả năng chặn các ứng dụng khác cũng được coi là rất quan trọng đối với dữ liệu người dùng, đặc biệt theo các chuyên gia an ninh mạng, đặc biệt nếu tài khoản ngân hàng và mật khẩu có thể bị đánh cắp.

Ngoài ra, Pi Network cũng được phát hiện bằng cách liên tục gửi các gói dữ liệu bất thường đến các nhà cung cấp bên thứ ba ‘socialchain.app’ và ‘rayjump.com’.

Tất cả chỉ là những con số ảo, “vô thưởng có phạt”

Người dùng cuối cùng sẽ nhận được giá trị gì từ việc khai thác Pi? Khai thác Pi để làm gì? Tôi đã không nhận được một câu trả lời thuyết phục. Điều này thậm chí không được tính là “khai thác” vì các thiết bị di động vốn không có đủ khả năng mã hóa. Vì vậy, có vẻ hợp lý hơn nhiều khi gọi nó là một “món quà” Pi.

Vậy bạn sẽ nhận được gì khi dành thời gian cho ứng dụng này? Và sự thiếu minh bạch và quy trình xác thực này, đặc biệt là giống như các mô hình tiền điện tử nhiều tầng trước đây, thực sự khiến người dùng lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi về mạng.

 

Những câu hỏi thường gặp

Một phiên khai thác của Pi kéo dài bao nhiêu giờ?

Một phiên khai thác Pi diễn ra trong vòng 24 giờ. Người dùng phải đăng nhập ít nhất 24 giờ một lần.

Sau bao nhiêu phiên khai thác người dùng có thể tạo vòng tròn bảo mật?

Sau ba phiên sau khi đăng ký thành công, người dùng sẽ có thể bắt đầu tạo vòng bảo mật.

Có thể theo dõi các trang thông tin của Pi Network tại đâu?

  • Twitter: twitter.com/PiCoreTeam
  • Youtube: pi.app/youtube
  • Instagram: instagram.com/pi_network
  • Facebook: facebook.com/PiCoreTeam
  • Telegram: telegramm.me/PiAnnouncements

Có thể thay đổi họ tên sau khi đăng ký trong vòng bao lâu?

Bạn có thể sửa bất kỳ lỗi nào trong tên của mình trong vòng 14 ngày kể từ ngày đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *