Pi Network Là Gì? Cảnh Báo Rủi Ro Về Tiền Điện Tử Pi Network

Việc niêm yết tiền điện tử Pi Network đã gây “sốt xình xịch” trong cộng đồng tiền điện tử Việt Nam. Từ một đồng xu vô giá trị, Pi hiện được bán với giá rất thấp, với hứa hẹn tăng giá hàng nghìn USD trong tương lai.

 

Pi Network là gì?

Pi Network là một loại tiền điện tử được phát minh bởi một nhóm cựu sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford và muốn mang tiền điện tử đến với nhiều người hơn.

Đặc biệt, các trụ cột chính của sự phát triển dự án bao gồm hai tiến sĩ Stanford và một MBA Stanford, cả hai đều đã góp phần xây dựng cộng đồng blockchain tại Stanford.

Pi Network ra mắt vào năm 2019 và mạng chính (mainnet) của nó dự kiến ​​ra mắt vào tháng 12 năm 2021. Pi vẫn chưa được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Một điểm khác biệt nữa là loại tiền điện tử Pi Network này chỉ có thể được khai thác trên thiết bị di động.

Pi Network có bốn loại người dùng.

  • Người tiên phong: Đây là những người sử dụng ứng dụng di động Pi Network hàng ngày.
  • Cộng tác viên: Sử dụng ứng dụng để xây dựng danh sách những người tiên phong đáng tin cậy của bạn.
  • Đại sứ: Hãy là người giới thiệu ứng dụng Pi cho người khác và biến họ thành người dùng mới
  • Node: Vừa là người tiên phong, vừa là cộng tác viên
Tiền điện tử Pi Network là gì?
Tiền điện tử Pi Network là gì?

 

Cách thức hoạt động của Pi Network

Cách thức hoạt động của tiền điện tử Pi Network rất đơn giản. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng Pi Network về điện thoại di động và đăng ký tài khoản. Sau đó nhấn nút bắt đầu mỗi ngày để khai thác Pi. Quá trình khai thác tiền điện tử Pi Network vẫn tiếp tục ngay cả khi người dùng ngắt kết nối thiết bị khỏi internet.

Một vấn đề khó khăn của khai thác pi là tốc độ khai thác pi tỷ lệ nghịch với số lượng người tham gia cộng đồng. Nói cách khác, càng có nhiều người tham gia, bạn càng có thể khai thác ít Pi.

Người dùng có thể mời những người thân yêu của mình tham gia cộng đồng để tăng số pi mỗi giờ. Sau 3 ngày khai thác, người tham gia có thể tăng thu nhập bằng cách xây dựng vòng bảo mật. Điều này cũng cải thiện an ninh mạng tổng thể.

Các thành viên cũ của mạng có tỷ lệ khai thác cao hơn các thành viên mới hơn.

 

Xem thêm: Thiết Kế Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Nhanh Chóng, Tiết Kiệm, Hiệu Quả 2023

 

Giá Pi Network là bao nhiêu

Cho đến nay, Pi Network không có xếp hạng và không có hành động nào liên quan đến việc phát triển sản phẩm. Lưới chính của dự án vẫn đang được nhóm phát triển thực hiện theo lộ trình kỹ thuật để ra mắt.

Và khi tuyến đường này đạt cấp 3, bạn sẽ có thể gửi Pi. Tại thời điểm này, việc xác định giá trị của Pi dựa trên quy luật cung cầu và kế hoạch tạo thị trường của nhóm định giá.

 

Bán Pi Network ở đâu?

Như đã đề cập ở phần đầu, tiền điện tử Pi Network không thể được mua hoặc bán trên một sàn giao dịch vì nó chưa được liệt kê trên một sàn giao dịch.

Ngoài ra, việc mua và bán tiền điện tử Pi Network trực tiếp trong cộng đồng để lấy tiền mặt cũng bị liệt vào danh sách đen. Việc vi phạm Chỉ thị PCT sẽ dẫn đến việc tài khoản Pi của bạn bị đình chỉ.

Pi vẫn chưa ấn định ngày ra mắt, nhưng sách trắng Pi nói rằng nếu cộng đồng Pi đủ lớn và giá của tiền điện tử Pi Network ổn định thì Pi sẽ ra mắt.

Trong tương lai, khi Pi lên sàn, bạn có thể bán Pi của mình trên các sàn giao dịch uy tín như: Binance, Huobi, Remitano, Bittrex… hay với các ứng dụng trong hệ sinh thái Pi Network như: Pibank, Pihab, MyPipay,…

 

Xem thêm: Hướng Dẫn Tham Gia Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử Cho Các Nhà Đầu Tư Mới

 

Những nghi vấn xoay quanh Pi Network

  • Tiền điện tử Pi Network đã được các chuyên gia về tiền điện tử cảnh báo về gian lận. Được phân loại là ít người biết đến, chung chung và chất lượng thấp, chúng bị nghi ngờ đánh cắp thông tin dữ liệu người dùng.
  • Pi Network nhấn mạnh sứ mệnh và mục đích của mình trong sách trắng, nhưng không cung cấp bất kỳ hành động cụ thể nào trong thế giới thực.
  • Đây được đánh giá là một dự án khổng lồ gồm nhiều giai đoạn, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
  • Nó cũng không thêm bất kỳ giá trị nào cho những người dùng mong đợi Pi sẽ có giá trị trong tương lai. Với mạng lưới này, Pi Network đã khiến người dùng không khỏi băn khoăn và đặt ra nhiều nghi vấn.
  • Đội ngũ nhân sự không minh bạch, không có chức danh cụ thể, chỉ có thông tin mập mờ như khoảng 70 nhân viên.
Những nghi vấn về Pi Network
Những nghi vấn về Pi Network

 

Sự thật về rủi ro về tiền điện tử Pi Network

Mặc dù được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử nhưng theo nhiều ý kiến ​​từ cộng đồng tiền điện tử Việt Nam, tương lai của Pi vẫn là con số 0. Hiện tại, mỗi lần thắng là hàng trăm USD/coin. Con Pi vẫn đang nghe bài “Draw Cake”.

Trên thực tế, sự xuất hiện của Pi trên XT.com hoặc Huobi không đảm bảo cho tương lai của loại tiền điện tử này. Về cơ bản, số Pi được liệt kê dưới dạng IOU (Tôi nợ bạn – Tôi nợ bạn). Về bản chất, điều này tương tự như một hợp đồng nợ, trong đó người mua phát hành tiền mặt để mua một lượng Pi (không tồn tại ở dạng mã thông báo hoặc tiền điện tử). Cho đến khi Pi Network chính thức hoạt động, các sàn giao dịch này sẽ trả lại một lượng Pi tương ứng cho các nhà đầu tư.

Với hình thức trên, người dùng chỉ có quyền mua token pi bằng tiền mặt và giao dịch số pi trong ví thay vì đặt token pi xuống đất. Đây không phải là một phương pháp mới đã được áp dụng cho nhiều loại tiền điện tử trong quá khứ.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Văn Hoàng, nhà sáng lập nền tảng kỹ thuật số OPX Network, mô hình mua bán nợ bằng tiền điện tử nói trên tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là trong các giao dịch liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số khác thì rủi ro cao hơn rất nhiều.

Đầu tiên là rủi ro về giá. Giống như Huobi, Pi có giá khoảng 60 đô la, nhưng điều đó không có nghĩa là giá sẽ giữ nguyên khi bạn chạy Pi Network, ngay cả khi nó có thể giảm xuống thảm hại. Mặt khác, các giao dịch mua được thực hiện trên các sàn giao dịch trên không phải là Pi thật và người dùng không thể lấy lại và lưu trữ trong ví điện tử của họ.

Tiếp theo là rủi ro của dự án Pi Network. Phải mất nhiều năm nữa dự án này mới chính thức đi vào hoạt động, hoặc nếu chẳng may ngừng hoạt động thì số tiền đầu tư vào thời điểm đó sẽ mất trắng.

Trên thực tế, việc Pi được liệt kê trên các sàn giao dịch không phải là điềm báo tốt cho tương lai của loại tiền điện tử này. Từ quan điểm chuyên nghiệp, đây giống như một mánh khóe trên thị trường chứng khoán để huy động tiền cho cộng đồng khai thác Pi. Vì vậy, việc mua bán tiền điện tử Pi Network thời điểm này, dù là trao đổi hay giữa các cá nhân với nhau đều rất rủi ro và nguy cơ thua lỗ, mất mát là rất cao – chuyên gia Đinh Văn Hoàng khuyến cáo.

Gần đây, chính nhóm phát triển Pi Network được biết là đã đưa ra cảnh báo rằng họ sẽ không đóng vai trò gì trong việc niêm yết tiền điện tử Pi Network trên các sàn giao dịch. Đồng thời, nhóm cũng khuyến nghị cộng đồng Pi không tham gia giao dịch để tránh những tổn thất không đáng có.

 

 

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về tiền điện tử Pi Network trên thị trường. Tuy nhiên, tương lai là không thể đoán trước, vì vậy bạn có thể cân nhắc tham gia Pi Network. Tất cả các quyết định là của bạn. DK Tech hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về tiền điện tử Pi Network.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *