Tiền Điện Tử Là Gì? Tiền Điện Tử Hoạt Động Như Thế Nào?

Tiền điện tử đã xuất hiện từ lâu, nhưng chúng thực sự bùng nổ về mức độ phổ biến trong thế kỷ 21. Đây được coi là “cơn sốt tài chính” mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư. Vậy tiền điện tử là gì, có hợp pháp không?

 

Sơ lược về tiền điện tử

Lịch sử hình thành

Tiền điện tử xuất hiện từ những năm 90 khi thời đại công nghệ thông tin và số hóa bùng nổ. Tiền điện tử được sinh ra từ ý tưởng mới về hàng hóa. Một trong những người sáng lập nổi tiếng của thời đại này có thể được kể tên như sau.

Flooz, Beenz, Digicash,… Hầu hết các công ty này đều dựa vào hệ thống quản lý giao dịch và quảng cáo của bên thứ ba, một sai lầm phổ biến có thể dẫn đến ‘bi kịch’ và phá sản.

Nó dường như không thể phát triển, nhưng tiền điện tử đã lấy lại được sự ủng hộ của các nhà đầu tư với sự ra đời của vàng điện tử. Công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ có khối lượng giao dịch hàng tháng lên tới hàng tỷ đô la. Không mắc lỗi như người tiền nhiệm, e-gold đã bị tin tặc tấn công. Vì vậy, công ty nhanh chóng biến mất khỏi thị trường và “bốc hơi”.

Với sự ra đời của Bitcoin vào năm 2008, đây là lần đầu tiên một loại tiền điện tử chính thức xây dựng đế chế của riêng mình. Tiền điện tử của công ty dựa trên công nghệ blockchain. Phương pháp này không dựa vào bên thứ ba và có tính bảo mật cao vượt qua tất cả các điều kiện của thế hệ trước. Kể từ đó, tiền điện tử đã phát triển đều đặn và trở thành “sự bùng nổ tài chính” phổ biến nhất trên thị trường.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay “tiền điện tử” được tạo thành từ các bit kỹ thuật số, còn được gọi là tiền số hóa. Tiền điện tử chỉ hoạt động trong môi trường điện tử nơi chi phí được thanh toán. Để giao dịch, người dùng phải dựa vào 3 yếu tố: Internet, Mạng Máy tính và Phương tiện Điện tử của Nhà xuất bản (Bên thứ ba).

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử

 

Tiền điện tử không tồn tại như một thực thể vật chất, mà tồn tại một cách vô hình thông qua các phương tiện điện tử. Chúng được lưu trữ trong:

Internet, điện thoại, thông tin và các loại thẻ thanh toán điện tử khác. Điều này có nghĩa là người dùng không thể giữ tiền của riêng họ.

Tiền điện tử cũng có thể hiểu là phương tiện thanh toán có chữ ký bảo mật (bút tiền tệ). Giống như tiền giấy, tiền điện tử là công cụ để thực hiện giao dịch và lưu trữ giá trị. Tiền điện tử có thể được chuyển đổi thành tiền giấy theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Tiền ảo có thể được chia thành 3 loại:

 • Tiền số pháp định: Nó là một loại tiền ảo được chính phủ phê duyệt. Chúng được lưu trữ trên thẻ ATM, tài khoản ngân hàng, ví điện tử,… Tiền tệ Fiat có giá trị tương tự như tiền mặt.
 • Tiền ảo (Virtual money): Tiền điện tử do một tổ chức hoặc công ty phát hành và quản lý. Tiền ảo không được chính phủ phê duyệt. Chỉ làm việc trong môi trường ảo phục vụ một mục đích cụ thể, như : Xu trong trò chơi, coin, mã thông báo để mua hàng hóa và dịch vụ trên các trang web và trang thương mại điện tử.
 • Tiền mã hóa (cryptocurrency): Nó là một tập hợp con của các loại tiền ảo (chủ yếu là Bitcoin). Tiền điện tử dựa trên các nền tảng kỹ thuật số không được chính phủ quy định. Lợi ích của dòng tiền này là tính bảo mật cao và an tâm vì không qua trung gian.

Phương thức hoạt động

Hầu hết các loại tiền điện tử hoạt động trên công nghệ blockchain. Cách làm việc này dẫn đến các giao dịch an toàn và thuận tiện. Mỗi đồng xu được hiểu là một tệp được lưu trữ trong một “ví” kỹ thuật số. Người dùng có thể truy cập “ví” của họ bằng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị hỗ trợ internet khác. Các tệp lưu trữ được quản lý riêng lẻ nhờ blockchain.

Tiền điện tử không được tạo ra bởi chính phủ hoặc tổ chức tài chính như đô la hoặc có sẵn như vàng. Chúng được phát triển trên cơ sở toán học. Tiền điện tử sử dụng các mạng phi tập trung cho phép các hệ thống thực hiện các giao dịch theo kiểu P2P (peer-to-peer). Điều này có nghĩa là các giao dịch được thực hiện ngang hàng mà không có sự bảo vệ của bên thứ ba, sử dụng công thức liên kết các tài khoản với số tiền thực sự được chủ sở hữu của chúng chi tiêu.

Nếu bạn muốn tham gia giao dịch tiền điện tử, chỉ cần đăng ký bằng email và ẩn danh. Nền tảng giao dịch điện tử không yêu cầu bạn cung cấp tên thật hoặc đăng ký với ngân hàng. Các đơn vị tiền ảo có thể được tạo thông qua một nhiệm vụ gọi là “khai thác” (tìm tiền ảo bằng thiết bị máy tính).

 

Xem thêm: Hướng Dẫn Tham Gia Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử Cho Các Nhà Đầu Tư Mới

 

Đặc điểm nổi bật

 • Được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm: Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ,… và các hãng nổi tiếng như: Apple, Microsoft, Dell,… Tiền điện tử được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch và được lưu hành giống như tiền pháp định.
 • Không bội chi để tránh nguy cơ lạm phát.
 • Đó là chất lỏng, dễ sử dụng, thuận tiện và nhanh chóng.
 • Một phương tiện trao đổi ngang hàng hoạt động trong môi trường điện tử dựa trên thuật toán.

 

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng tiền điện tử

Ưu điểm

 • Giao dịch mọi lúc, mọi nơi: Người dùng có thể nhanh chóng gửi và nhận số tiền không giới hạn.
 • Phí giao dịch thấp: Các giao dịch tiền điện tử thường không có hoặc có phí rất thấp.
 • An ninh và bảo vệ: Mọi giao dịch đều diễn ra nhanh chóng, bảo mật, không dễ sao chép và chứa thông tin nhạy cảm của khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi hạn chế gian lận và độc lập với các nhà cung cấp bên thứ ba trong quy trình giao dịch như thẻ tín dụng.
 • Phát triển ngành thương mại điện tử: Người dùng có xu hướng thanh toán bằng tiền điện tử khi mua sắm trực tuyến. Do đó, tiền điện tử đã trở thành động lực tăng trưởng cùng với các trang web thương mại điện tử trong những năm gần đây.
 • Thông tin minh bạch, dễ theo dõi: Với việc sử dụng công nghệ chuỗi khối, tất cả thông tin về tiền điện tử đều có sẵn trên chuỗi khối. Điều này làm cho việc xác minh và theo dõi tiền điện tử trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Ưu điểm của tiền điện tử
Ưu điểm của tiền điện tử

Hạn chế

 • Khó dự đoán: Các loại tiền ảo thường dao động về giá trị nên thường xuyên tăng/giảm. Điều này rất nguy hiểm đối với những người nắm giữ tiền điện tử.
 • Một số quốc gia vẫn chưa chấp nhận việc sử dụng tiền điện tử vì ba lý do: Nhiều người dân vẫn có thói quen sử dụng đồng nội tệ; Nhiều công ty lo ngại về sự tăng/giảm không thể đoán trước của tiền điện tử; Tiền điện tử vẫn là bất hợp pháp ở một số quốc gia.
 • Tiền điện tử sử dụng các công thức toán học nên một số giao dịch thường thất bại.
 • Tiền điện tử của bạn sẽ bị mất nếu thiết bị điện tử của bạn gặp bất kỳ sự cố nào sau đây: Ổ cứng bị hỏng, dữ liệu bị mất hoặc dữ liệu bị nhiễm virus. Đồng thời, người dùng không thể khôi phục và tìm lại số tiền đã mất.
 • Đó là mảnh đất màu mỡ cho tin tặc và những kẻ rửa tiền hoạt động bất hợp pháp.

Tiền điện tử là “mảnh đất màu mỡ” mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tiền điện tử. Mọi thắc mắc hoặc vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ với DK Tech để được giải đáp.

 

Câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

Các thắc mắc phổ biến về tiền điện tử
Các thắc mắc phổ biến về tiền điện tử

Có những sản giao dịch điện tử nào uy tín hiện nay?

Hiện nay, các sàn giao dịch tiền điện tử đang nổi lên và phát triển mạnh mẽ. Nền tảng giao dịch điện tử là một không gian hoạt động giống như một trang web. Giờ đây người dùng có thể thực hiện các giao dịch như: mua và bán tiền điện tử. Hiện nay có 3 sàn giao dịch điện tử uy tín và phổ biến:

Bitcoin

Vị trí hàng đầu trong thị trường tiền điện tử là Bitcoin. Sàn giao dịch này ra đời vào năm 2008. Bitcoin là phiên bản đầu tiên của một loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lên tới 246 tỷ USD.

Ripple

Ripple được giới thiệu vào năm 2012 dưới dạng một hệ thống phân tán mã nguồn mở. Ripple có mức vốn hóa thị trường là 146 tỷ USD. Ripple được thiết kế để cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ sau: Chi phí thấp và tốc độ xử lý nhanh, chẳng hạn như Paypal, thẻ tín dụng, ngân hàng và tổ chức tài chính.

Ethereum

Nó là loại tiền được xếp hạng thứ 3 trên các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay. Ethereum được chính thức ra mắt vào năm 2015 với vốn hóa thị trường là 95 tỷ đô la Mỹ.

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Đối với các quốc gia như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh… Tiền điện tử như Bitcoin là hợp pháp. Tuy nhiên, bối cảnh pháp lý đối với tiền điện tử rất khác nhau ở các thị trường mới nổi này.

Bitcoin không phải là bất hợp pháp tại Việt Nam, nhưng nó chỉ được sử dụng như một phương tiện thanh toán thay vì tiền mặt. Đồng thời, tất cả các vấn đề và vấn đề liên quan đến gian lận và sự cố khi sử dụng Bitcoin đều không được giải quyết.

Đầu tư tiền điện tử có phải là khoản đầu tư dài hạn tốt không?

Với tiền điện tử, thật khó để biết liệu đầu tư vào chúng có phù hợp với bạn hay không. Đầu tư vào tiền điện tử có lãi nhưng cũng rất khó vì đòi hỏi sự kỹ lưỡng và rủi ro.

Nếu quyết định đầu tư vào tiền điện tử, bạn nên dành thời gian theo dõi chuyển động của đồng tiền này. Điều quan trọng nhất trước khi đầu tư vào tiền điện tử là bạn phải thực sự hiểu về loại tiền mà bạn muốn đầu tư. Những ai không biết đầu tư tiền điện tử, không biết chạy theo phong trào, đánh giá thị trường rất dễ bị thua lỗ.

Đầu tư tiền điện tử như thế nào?

Có 3 cách để đầu tư tiền điện tử: Trade coin, đầu tư dài hạn (hold coin), đào tiền điện tử.

Trade coin

 • Trade lướt sóng: Hình thức này phù hợp với những người có kinh nghiệm giao dịch coin. Loại giao dịch này giúp người dùng kiếm được lợi nhuận từ nhiều giao dịch nhỏ. Ví dụ: Bạn có thể đặt 10-15 lệnh mỗi ngày và mỗi lệnh sẽ kiếm được 0,1% hoặc 1-1,5%/ngày.
 • Trade ngắn hạn: Hình thức này dựa trên quá trình phân tích kỹ thuật. Mỗi giao dịch có thể mất hàng giờ hoặc hàng ngày. Ví dụ: Phân tích biểu đồ BT/USDT, chúng ta có thể thấy rằng đồng tiền này sẽ tăng 10% sau 1-2 ngày. Tất cả những gì bạn phải làm là đặt hàng và chờ kết quả.
 • Trade theo tin tức: Loại giao dịch này có hiệu quả hay không tùy thuộc vào khả năng cập nhật những tin tức mới nhất của bạn. Ví dụ: Bạn theo dõi tin tức, xem các đồng xu và lên kế hoạch mua hoặc đốt chúng. Tại thời điểm này, bạn có thể mua hoặc bán để có kết quả tốt nhất.

Đầu tư dài hạn (hold)

Đây là cách dễ nhất và phổ biến nhất để đầu tư vào tiền điện tử. Công việc của bạn là chờ đợi vị trí thích hợp, sau đó mua nó và giữ nó trong một hoặc hai năm. Khi ddtj kiếm được lợi nhuận bạn muốn, bạn có thể bán nó. Hình thức này đòi hỏi người dùng rất kiên nhẫn và không quan tâm đến những biến động ngắn hạn về giá trị.

Đào tiền điện tử (đào coin)

Điều này còn được gọi là khai thác tiền điện tử. “Thợ đào” dựa trên hệ thống máy tính và kinh nghiệm của họ tìm cách giải các thuật toán chuỗi khối để tìm “vàng kỹ thuật số”. Độ khó của một câu đố tỷ lệ thuận với số lượng người tham gia vào quá trình giải quyết vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *