Backlink là gì? Hướng dẫn cách xây dựng backlink chất lượng

Đối với những người làm SEO, thuật ngữ “backlink” không còn quá xa lạ và nhiều người cho rằng backlink là yếu tố quan trọng giúp nâng cao sức mạnh của một trang web. Vậy backlinks là gì và làm thế nào để xây dựng một backlink chất lượng cho doanh nghiệp? Tất cả sẽ được DK Tech giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Backlink là gì?

Backlink là gì? Backlink được hiểu là một liên kết được đặt trên một trang web khác, với mục đích trỏ về trang web của bạn. Điều này được thực hiện thông qua việc đặt backlink bằng cách sử dụng anchor text (văn bản mô tả liên kết) hoặc liên kết đầy đủ. Khi người dùng nhấp vào liên kết, họ sẽ được chuyển hướng đến trang web của bạn.

Backlink là phương pháp tối ưu SEO Offpage, trong đó bạn chỉ cần đặt liên kết trang web chính của mình trên trang web khác. Nhằm mục đích đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và thu hút lượng truy cập từ trang web đó.

backlink là gì
Backlink là gì?

2. Lợi ích của backlink đối với doanh nghiệp

Xây dựng backlink không chỉ hỗ trợ cho SEO, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

2.1 Tăng độ nhận diện thương hiệu với khách hàng

Việc xây dựng và tăng cường bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp là rất quan trọng trong chiến lược marketing.

Backlink chất lượng sẽ giúp cho công việc diễn ra một cách tự nhiên và dễ dàng. Bằng cách, bạn nên tạo liên kết tích cực với các trang web uy tín trong ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Vì cũng có thể, người đọc sẽ có xu hướng nhấp vào liên kết và tìm hiểu, tương tác với thương hiệu của bạn.

2.2 Tạo ra khách hàng tiềm năng mới

Với sự phát triển của công nghệ, người dùng sẽ trở nên khắt khe hơn trong việc lựa chọn thông tin. Họ chỉ nhấp chuột vào các đường link khi bài viết đó thực sự hữu ích. Trang web được trích dẫn từ liên kết đó sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt từ người dùng. Bao gồm những hành động nhấp chuột cho đến tìm hiểu về bài viết có thể dẫn đến nhiều chuyển đổi quan trọng như đăng ký bản tin, xây dựng thương hiệu. Do đó, sử dụng backlink sẽ giúp cho doanh nghiệp tìm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

3. Tầm quan trọng của blacklink đối với SEO

Sau khi tìm hiểu backlinks là gì và lợi ích của backlink đối với doanh nghiệp. Từ đó, cho thấy lợi ích đáng kể mà backlink mang lại có vai trò rất quan trọng đối với SEO, với nội dung được hiển thị như sau: 

3.1 Cải thiện thứ hạng website 

Backlink được xem là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao uy tín website trên Google. Nó được xem như một đề xuất từ người dùng khác để ghé thăm website với mục đích cụ thể. Nhờ đó, vị trí của website trên bảng xếp hạng tìm kiếm sẽ được cải thiện. Bởi khi Google xếp hạng một trang web, nó sẽ sử dụng rất nhiều thuật toán khác nhau trong đó có Page Rank.

Hơn nữa, chỉ số này sẽ phụ thuộc vào rất nhiều hệ thống backlink mà những người làm SEO xây dựng từ bên ngoài trang web. Vì vậy, backlink đóng vai trò rất quan trọng trong SEO và ngành marketing kỹ thuật số.

3.2 Hỗ trợ trang web trong website index nhanh hơn

Xây dựng backlink giúp cho việc thu thập thông tin trên trang web của bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều này cũng có tác động tích cực đến thứ hạng các từ khóa. Đặc biệt đối với các trang web mới, backlink giúp các công cụ tìm kiếm phát hiện nhanh chóng và lập chỉ mục trang web bạn.

3.3 Tạo lưu lượng truy cập gián tiếp qua backlink

Backlink giúp cho những người làm SEO điều hướng người dùng từ nội dung này sang nội dung khác. Khi người dùng nhấp vào backlink trỏ về bài viết của bạn, thì khi đó trang web của bạn sẽ nhận được một lượt truy cập. Do đó, khi có backlink có lượng truy cập lớn, bài viết của bạn cũng sẽ nhận được nhiều lượt truy cập gián tiếp thông qua việc chuyển hướng từ backlink.

4. Các mô hình đặt backlink

Hiện nay, có rất nhiều cách xây dựng backlink khác nhau và mỗi mô hình sẽ có cách thức và nội dung xây dựng riêng. Dưới đây là các mô hình xây dựng backlink hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

4.1 Mô hình link wheel (liên kết dạng bánh xe)

Các trang web vệ tinh sẽ liên kết trực tiếp với trang web chính của bạn. Đồng thời, sự kết nối giữa các trang web vệ tinh và các trang web vệ tinh khác sẽ tạo thành một vòng tròn tương tác.

mô hình link wheel

4.2 Mô hình link star (liên kết dạng hình sao)

Đây là mô hình các trang web vệ tinh được xây dựng liên kết độc lập với trang web chính của bạn, mà không thông qua liên kết với những trang web khác.

mô hình backlink ngôi sao

4.3 Mô hình link chain (liên kết dạng chuỗi)

Trong mô hình này, backlink sẽ được xây dựng từ các trang web vệ tinh lân cận với trang web chính. Những trang web vệ tinh cuối cùng trong chuỗi sẽ trực tiếp liên kết về trang web mục tiêu mà không cần liên kết với bất kỳ trang web vệ tinh nào khác.

Mô hình backlink chuỗi

4.4 Mô hình double linked link wheel

Double linked link wheel là dạng mô hình “liên kết bánh xe đôi”, đây là một trong những mô hình phức tạp dựa trên mô hình wheel. Mô hình này sẽ liên kết gồm hai trang web vệ tinh khác nhau, thay vì chỉ có một trang web vệ tinh trỏ về trang chủ.

Mô hình double linked link wheel

4.5 Mô hình link web (liên kết dạng lưới)

Mô hình này tạo ra mạng lưới được ví như mạng nhện, trong đó trang web của bạn chính là trung tâm mạng lưới chính, website chính của bạn sẽ có hàng loạt các trang web vệ tinh liên kết.

Trên đây là toàn bộ các mô hình xây dựng backlink, tùy thuộc vào chiến lược SEO và các dự án cụ thể của doanh nghiệp, mà bạn có thể áp dụng mô hình phù hợp nhất để tối ưu hóa hiệu quả và đạt được thành công trong việc xây dựng backlink.

Mô hình backilink dạng lưới

5. Xây dựng backlink chất lượng cho website

Để xây dựng một backlink chất lượng, đòi hỏi người làm SEO phải đầu tư thời gian và công sức. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách xây dựng backlink chất lượng, sau đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo:

  • Thêm liên kết đến website trên hồ sơ mạng xã hội như: Facebook, Twitter, LinkedIn và Instagram. Điều này sẽ làm tăng khả năng thu hút người dùng và tạo backlink.
  • Tìm kiếm các bài đăng có xếp hạng cao trên Google liên quan đến lĩnh vực của bạn, sau đó cải thiện và mở rộng nội dung bài đăng đó.
  • Tạo nội dung đa dạng, chẳng hạn như các bài đăng trong danh sách, bài đăng hướng dẫn, bài đăng giải thích tại sao, đồ họa thông tin hoặc bài đăng có nhúng video.
  • Tạo các bài viết, sau đó đăng và chia sẻ những bí quyết, thông tin giá trị về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.
  • Đăng bài trên blog và website khác, bằng cách liên hệ với các chủ sở hữu blog và website trong lĩnh vực của bạn, sau đó đề xuất viết bài đăng về website.
  • Tương tác với những người có ảnh hưởng trong ngành, sau đó thông báo cho họ biết về bài đăng trên trang web của bạn mà họ có thể liên kết. 

6. Các công cụ kiểm tra backlink dành cho SEO

Hiện nay, có rất nhiều công cụ được sử dụng để kiểm tra backlink. Dưới đây DK Tech sẽ phân tích chi tiết 5 công cụ thường được sử dụng sau:

6.1 Công cụ kiểm tra backlink Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ rất quen thuộc với các quản trị viên website, là công cụ phân tích trực tuyến hàng đầu cho các thông số trên website và cũng được đánh giá cao là công cụ hỗ trợ SEO mạnh nhất trên toàn cầu. Để sử dụng được toàn bộ tính năng của Ahrefs, sau khi kết thúc giai đoạn dùng thử miễn phí. Bạn cần đăng ký tài khoản và trả một khoản phí để sử dụng.

6.2 Công cụ kiểm tra Backlink Watch

Backlink Watch là công cụ được cung cấp bởi Ahrefs và được sử dụng rộng rãi bởi nhiều quản trị viên website. Nó có khả năng hiển thị gần 1000 backlink trong từng báo cáo, giúp người dùng kiểm tra chất lượng các backlink cũng như những backlink đang được dùng phổ biến hiện nay.

6.3 Công cụ kiểm tra Open link Profiler

Open Link Profiler là công cụ lý tưởng để kiểm tra backlink của bạn cũng như của đối thủ. Công cụ sẽ cung cấp kết quả cho hơn 200.000 liên kết trong mỗi lần kiểm tra. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí chỉ cho phép người dùng tải xuống 100.000 backlink dưới định dạng CSV.

6.4 Công cụ kiểm tra Open Site Explorer

Open Site Explorer là công cụ hỗ trợ miễn phí về phân tích backlink cho các trang web cần SEO và trang web đối thủ. Giúp người dùng xem xét chiến lược phù hợp, tìm kiếm nguồn backlink chất lượng cho trang web của mình. Ngoài phiên bản miễn phí, Open Site Explorer còn có phiên bản Pro trả phí.

6.5 Công cụ kiểm tra Tool Expro

SEO Expro cũng được xem là công cụ hữu ích trong việc phân tích backlink và kiểm tra SEO cho trang web của bạn và đối thủ. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng công cụ này, nó sẽ hiển thị một số quảng cáo popup và khiến bạn có cảm giác khó chịu trong quá trình kiểm tra. 

Các công cụ trên, đều có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra và phân tích backlink, giúp cho các quản trị viên web hiểu rõ hơn về chất lượng và hiệu quả của chiến dịch SEO của mình.

Như vậy, với những thông tin bài viết trên. DK Tech hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về backlink là gì và cách sử dụng chúng để đạt được hiệu quả tối đa. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích, thì hãy theo dõi DK Tech để cập nhập những kiến thức về marketing, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin mới nhất về lĩnh vực này.

Ngoài ra, DK Tech còn là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến lĩnh vực thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế app theo yêu cầu. Nếu bạn quan tâm thì hãy liên hệ ngay với DK Tech để được hỗ trợ về dịch vụ nhé!

Xem thêm: Top 10 Layer 2 Blockchain tốt nhất năm 2024

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page