Top Các Blockchain Nổi Bật, Đáng Quan Tâm Nhất Trong Năm 2023

Các blockchain sau đây có “những câu chuyện lớn” dự kiến ​​sẽ thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư và dòng vốn vào năm 2023.

Năm ngoái, 2022, cũng là năm mà nhiều loại FUD lần lượt xuất hiện, ghi nhận những khó khăn cho toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nhưng năm mới đã đến. Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ về hướng đi và cơ hội đầu tư, bạn có thể thêm một trong những blockchain nổi bật được đề xuất bên dưới vào danh sách theo dõi của mình. Bởi vì họ cung cấp cho bạn cơ hội đầu tư tuyệt vời.

 

Ethereum – blockchain nổi bật, đáng chú ý nhất 2023

Đầu tiên trong danh sách các blockchain nổi bật nhất của chúng tôi vào năm 2023 là Ethereum, được coi là hệ sinh thái blockchain lớn thứ hai trong thị trường tiền điện tử.

Năm ngoái, 2023, cũng là năm Ethereum trải qua “điểm bùng phát” lớn nhất kể từ khi thành lập, khi nó chính thức chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake thông qua một sự kiện hợp nhất. Tuy nhiên, việc hợp nhất không dừng lại ở đó, vì việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 vẫn còn một chặng đường dài phía trước và năm 2023 dự kiến ​​sẽ là năm của những thay đổi đáng chú ý đối với mạng.

Ví dụ nổi bật nhất hiện nay là Nâng cấp Thượng Hải. Điều này giúp mọi người dễ dàng rút ETH đã được mở khóa trước đó và thời gian rút tiền rất ngắn. Việc nâng cấp này đã mang lại lợi ích cho một số nền tảng đặt cược thanh khoản như Lido Finance và Rocket Pool đáng chú ý.

Ngoài ra, theo Vitalik Buterin, sau sự kiện sáp nhập và đợt nâng cấp Thượng Hải sắp tới, Ethereum sẽ có nhiều đợt nâng cấp sắp tới, bao gồm The Surge, The Verge và hơn thế nữa. Điều này cũng sẽ có tác động lớn đến Ethereum.

Blockchain nổi bật đầu tiên phải kể đến Ethereum
Blockchain nổi bật đầu tiên phải kể đến Ethereum

 

Các blockchain Layer 2 của Ethereum

Ngoài sự rung cảm của Ethereum, Blockchain Layer 2 chạy trên Ethereum cũng là một cái tên đáng chú ý. Nếu các sự kiện như Optimism Airdrop OP và Arbitrum Odyssey thu hút sự chú ý vào năm 2022, thì hy vọng chuỗi Layer 2 sẽ thu hút sự chú ý vào năm 2023 với những cái tên như:

 

Xem thêm: Layer 1 Và Layer 2 Blockchain Là Gì? Tổng Quan Về Layer 1 Và Layer 2

 

Arbitrum

Đầu tiên và quan trọng nhất, Arbitrum là một nền tảng có hệ sinh thái hàng đầu trong thị trường Layer 2 ngày nay. Trong năm qua, Arbitrum đã tổ chức nhiều sự kiện không thể không nhắc đến về Arbitrum Odyssey để người dùng có thể quay lại và trải nghiệm Arbitrum Odyssey.

Vì vậy, vào năm 2023, cộng đồng đang mong chờ nền tảng tung ra các mã thông báo của nó và sau đó tổ chức một đợt airdrop cho người dùng, chắc chắn sẽ mang đến một làn sóng FOMO mới, nhưng sự lạc quan đã làm được gì.

StarkNet

Blockchain nổi bật tiếp theo từ nhóm Layer2 là StarkNet, một nền tảng sử dụng công nghệ ZK Rollups và gần đây đã trở nên phổ biến. Vào năm 2022, StarkWare, công ty đứng sau StarkNet, đã huy động thành công 100 triệu đô la, tổng trị giá hơn 8 tỷ đô la. Với số tiền tài trợ khổng lồ như vậy, StarkNet cam kết đảm bảo nguồn lực tuyệt vời để phát triển hệ sinh thái.

Đáng chú ý, vào cuối năm ngoái, StarkWare đã công bố giới thiệu hợp đồng thông minh StarkNet Token. Điều này khiến các nhà đầu tư rất lạc quan rằng mã thông báo của StarkNet sẽ ra mắt vào năm 2023.

ZkSync

StarkNet là một bản tổng hợp ZK Layer 2 khác cũng nổi bật. Vào năm 2023, nền tảng đã huy động được một số tiền khổng lồ cho sự phát triển của hệ sinh thái nên được cộng đồng đánh giá cao và tích cực tham gia phản ứng dữ dội để giành được airdrop.

Nếu ZkSync phát hành mã thông báo của mình vào năm 2023 theo kế hoạch, nó có thể làm tăng sự quan tâm của cộng đồng đối với nền tảng này. Đặc biệt, giải pháp ZkEVM hoặc ZkSync 2.0 gần mạng chính cũng sẽ xúc tác dòng tiền mới vào hệ sinh thái vì nhiều dự án mới sẽ dễ dàng được “xây dựng” sau khi ZkEVM hoàn tất.

Xin lưu ý rằng ZkSync rất quan tâm đến cả quỹ a16z và Dragonfly và đã tham gia vào các giao dịch cấp vốn bằng cả hai quỹ. Điều này chứng tỏ đây là một blockchain Layer 2 có tiềm năng cao với một nhóm chuyên dụng, vì nó tiếp tục huy động được 200 triệu đô la tài trợ vào tháng 11 năm 2022. ZkSync trước đây cũng đã huy động được 58 triệu USD.

 

Polygon (MATIC)

Polygon đã phát triển đáng kể trong năm qua. Ra đời từ một sidechain của Ethereum, Polygon đã phát triển thành một hệ sinh thái rộng lớn với nhiều sản phẩm khác nhau.

Do lợi thế về tốc độ, chi phí thấp và tích hợp chặt chẽ với Ethereum, rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như Nike, Starbucks và Coca-Cola đã hợp tác với Polygon vì nhiều lý do.

Xem xét tốc độ phát triển hiện tại của Polygon, năm 2023 có thể mang lại nhiều tin tốt hơn nữa cho Polygon và nhận được nhiều sự chú ý hơn từ cộng đồng. Do đó, chúng tôi đánh giá nó là một trong những blockchain nổi bật nhất vào năm 2023.

Polygon (MATIC)
Polygon (MATIC)

 

Blockchain Sui

Bên cạnh Aptos, Sui cũng là một blockchain nổi bật cạnh tranh với Solana với tư cách là một cái tên nổi bật trên chiến trường không phải EVM. Đồng thời, việc nhóm phát triển của Sui đến từ Meta (Facebook) cho thấy dự án được Sui tôn trọng đến mức nào. Sui đã gọi vốn thành công hơn 300 triệu USD vào năm 2022 và đang gây được sự chú ý của cộng đồng không kém gì Aptos (APT).

Vì Aptos trước đó đã công bố một đợt airdrop lớn (khoảng $1500 mỗi ví) cho người dùng của mình, nên cộng đồng hiện đang đổ xô đến Sui, tin rằng dự án này cũng sẽ là một đợt airdrop “khổng lồ”. Với việc Sui Tokenomics ra mắt và lên kế hoạch cho mạng chính phát hành mã thông báo vào năm 2023, nền tảng này có thể nhận được nhiều sự chú ý trong năm nay.

Sui cũng là một blockchain nổi bật trong năm nay
Sui cũng là một blockchain nổi bật trong năm nay

 

Blockchain Sei

Sei Network là blockchain Layer 1 đầu tiên dành riêng cho phát triển sổ đặt hàng, được xây dựng có mục đích cho DeFi với mục đích tạo cơ sở hạ tầng tốt nhất cho tài chính phi tập trung.

Gần đây, cộng đồng đã chuyển sang các nền tảng như một cách để tham gia hồi tố. Do đó, tên sei sẽ thu hút sự chú ý khi mã thông báo ra mắt trong năm nay. Hãy thêm blockchain này vào danh sách theo dõi của bạn để không bỏ lỡ cơ hội của mình.

 

Litecoin (LTC)

Không phải ai cũng quen thuộc với đồng tiền này vì nó là một blockchain tương tự như Bitcoin chỉ với những khác biệt nhỏ. Vì lý do này, Litecoin thường được gọi là phiên bản “bạc” và Bitcoin là phiên bản “vàng” kỹ thuật số.

Tại sao Litecoin lại nằm trong danh sách những đồng tiền thú vị cho năm 2023. Lý do là Litecoin sẽ giảm một nửa trong năm nay. Trong lịch sử, thị trường tiền điện tử luôn bước vào chu kỳ xu hướng tăng sau khi Bitcoin giảm một nửa, vì vậy đây có thể là chất xúc tác thú vị cho Litecoin (và có lẽ Litecoin cũng không ngoại lệ).

Litecoin chuẩn bị bước vào halving tiếp theo vào ngày 13 tháng 8 năm 2023. Điều này có thể bắt đầu một làn sóng FOMO mới cho blockchain này.

 

Celestia (TBD)

Celestia là một nền tảng blockchain dựa trên kiến ​​trúc blockchain mô-đun. Cụ thể, với Celestia, các tác vụ được phân bổ hợp lý giữa các mô-đun chuyên biệt trong hệ thống mạng, giúp tối ưu hóa hiệu suất và tăng khả năng mở rộng.

Các blockchain mô-đun hiện được coi là một xu hướng mới trong thiết kế blockchain. Như vậy, Celestia có thể là một trong những cái tên đáng chú ý nhất vào năm 2023, đặc biệt nếu nền tảng này thu hút một lượng lớn người dùng quan tâm đến việc chạy Node.

Vòng tài trợ trị giá hàng chục triệu đô la của Celestia có sự tham gia của nhiều tên tuổi bao gồm Binance Labs (trực tiếp từ vòng hạt giống), Polychain Capital, Spartan Group, Jump Crypto và nhiều hơn nữa.

 

Mina Protocol (MINA)

Hiện tại, Mina là một nền tảng được gọi là “blockchain nhẹ nhất thế giới” và kích thước khối rất nhỏ (toàn bộ blockchain Mina có kích thước khoảng 22 KB, tương đương kích thước một tweet).

Mina tập trung vào giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách tăng cường mã nguồn ban đầu của các blockchain như Bitcoin và Ethereum bằng công nghệ zk-SNARKs.

Xem xét các lợi thế trên và tập trung vào blockchain ZK (không có kiến ​​​​thức), Mina có thể nằm trong danh sách các blockchain nổi bật vào năm 2023.

 

Aleo (ALEO)

Đối với danh sách cuối cùng của chúng tôi về các blockchain nổi bật nhất cho năm 2023, chúng tôi khuyên dùng Aleo. Nó là một nền tảng blockchain phi tập trung đảm bảo an toàn dữ liệu. Bảo vệ dữ liệu người dùng trên web bằng công nghệ ZK-Proof.

Cộng đồng cũng quan tâm đến việc chạy các nút trên nền tảng và với việc blockchain sử dụng công nghệ ZK (không kiến ​​thức) đang thu hút được sự chú ý, Aleo có khả năng trở thành một nút trong tương lai. cái tên nổi bật nhất.

Cụ thể, Aleo đã huy động được 298 triệu USD trong ba vòng cấp vốn với sự tham gia của các quỹ đầu tư nổi tiếng như a16z, Softbank, Tiger Global, Polychain Capital và Coinbase Ventures. Với công nghệ thường được Vitalik Buterin chứng thực và được hỗ trợ bởi một nhóm đối tác hùng hậu, Aleo là một cái tên đáng để theo dõi từ hoạt động của nút cho đến các mốc phát triển chính.

 

Trên đây là danh sách các blockchain nổi bật nhất năm 2023. Tất nhiên, danh sách này có thể không đầy đủ, vì có nhiều blockchain nổi bật khác cũng đang cố gắng phát triển. Công việc mới của năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích để tham khảo và nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Xin lưu ý rằng đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nghiên cứu và đánh giá cẩn thận từng dự án trước khi đầu tư vốn. Chúc các bạn may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *