Dự Đoán Những Blockchain Đáng Chú Ý Năm 2023

Năm 2022 là một năm khó khăn đối với lĩnh vực tiền điện tử khi toàn bộ thị trường rơi vào các sự kiện FUD khác nhau.

Một năm mới đã đến nhưng những người anh em vẫn đang tranh giành hướng đi của thị trường trong thời gian tới. Vì vậy, trong bài viết này, DK Tech đề xuất những blockchain đáng chú ý năm 2023.

Những cái tên đáng chú ý là:

Ethereum

Đầu tiên là Ethereum, chuỗi khối có hệ sinh thái lớn thứ hai trên thị trường tiền điện tử.

Trong năm qua, Ethereum đã trải qua một “bước ngoặt” lớn kể từ khi thành lập. Đây là một sự kiện hợp nhất đánh dấu quá trình chuyển đổi từ Proof of Work sang Proof of Stake.

Chúng tôi hy vọng sẽ thấy những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc và trải nghiệm người dùng của Ethereum trong những blockchain đáng chú ý năm 2023, vì những cải tiến sẽ mất vài tháng để thực sự hoàn thành.

Đồng thời, hệ sinh thái Ethereum cũng sẽ trải qua những thay đổi nhất định. Một ví dụ nổi bật là người dùng sử dụng stETH sẽ có thể thanh toán trực tiếp và chuyển sang ETH vào năm 2023, khoảng 6-12 tháng sau sự kiện tích hợp. Điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến nền tảng Lido Finance.

Ngoài ra, theo Vitalik Buterin, sau sự kiện hợp nhất, Ethereum sẽ phải trải qua nhiều đợt nâng cấp nữa như The Surge và The Verge. Điều này cũng sẽ có tác động lớn đến Ethereum.

Ethereum là cái tên đứng đầu trong bảng những blockchain đáng chú ý năm 2023
Ethereum là cái tên đứng đầu trong bảng những blockchain đáng chú ý năm 2023

 

Layer 2 của Ethereum

Đồng hành cùng Ethereum, Ethereum Layer 2 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng vào năm 2022 với các sự kiện như Optimism Airdrop OP và Arbitrum Odyssey.

Vào năm 2023, mảng Layer 2 của Ethereum dự kiến ​​cũng sẽ thu hút sự chú ý. Trong số những cái tên nổi tiếng nhất là những cái tên sau đây, trong số những cái tên khác:

Arbitrum

Đầu tiên, Arbitrum là một nền tảng có hệ sinh thái dẫn đầu thị trường Layer 2.

Trong năm qua, Arbitrum đã tổ chức nhiều sự kiện, trong đó nổi tiếng nhất là Arbitrum Odyssey, cho phép người dùng du hành ngược thời gian.

Do đó dựa vào những blockchain đáng chú ý năm 2023, nền tảng này sẽ tung ra một mã thông báo và sử dụng nó để tổ chức các đợt airdrop cho người dùng, dẫn đến một làn sóng FOMO mới.

Arbitrum có thể dẫn đầu làn sóng FOMO mới
Arbitrum có thể dẫn đầu làn sóng FOMO mới

StarkNet

Tiếp theo là StarkNet, một nền tảng lớp 2 sử dụng công nghệ ZK Rollups rất phổ biến hiện nay.

Năm ngoái, StarkWare, công ty đứng sau StarkNet, đã huy động được 100 triệu USD và được định giá hơn 8 tỷ USD. Số tiền huy động được mang lại cho StarkNet nguồn lực tuyệt vời để phát triển hệ sinh thái.

Cũng vào cuối năm 2022, StarkWare thông báo rằng hợp đồng thông minh StarkNet Token đã được triển khai. Do đó, cộng đồng rất hào hứng với mã thông báo StarkNet năm nay.

ZkSync

Một bản tổng hợp Layer 2 ZK-Rollups khác cũng nổi bật là ZkSync.

Trong năm qua, nền tảng này cũng đã huy động được một số tiền đáng kể để phát triển hệ sinh thái của mình. Đồng thời, cộng đồng coi nền tảng này là một cơ hội tuyệt vời để nhìn lại quá khứ.

Do đó, nếu ZkSync phát hành mã thông báo của mình vào năm 2023, điều đó có thể làm tăng sự chú ý của cộng đồng đối với nền tảng này. Ngoài ra, các giải pháp ZkEVM hoặc ZkSync 2.0 tiếp cận mạng chính cũng sẽ là chất xúc tác cho dòng tiền mới vào hệ sinh thái vì nhiều dự án mới sẽ chỉ được “xây dựng” sau khi ZkEVM hoàn tất.

Xin lưu ý rằng ZkSync từ hai quỹ, a16z và Dragonfly, sẽ rất quan tâm nếu cả hai tham gia vào giao dịch tài chính của dự án. Đây là một dự án tiềm năng mà nhóm vẫn đang hào hứng trong quá trình phát triển, vì nó tiếp tục nhận được 200 triệu đô la tài trợ kể từ tháng 11 năm 2022. ZkSync trước đây đã huy động được 58 triệu đô la.

 

Xem thêm: Nhận thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ blockchain

 

Litecoin

Litecoin là một chuỗi khối tương tự như Bitcoin, nhưng có một số khác biệt. Đó là lý do tại sao Bitcoin là phiên bản “Vàng” trong khi Litecoin được gọi là phiên bản tiền điện tử “Bạc”.

Đồng thời, giống như Bitcoin, Litecoin cũng giảm một nửa. Đây có thể là một chất xúc tác thú vị cho Litecoin vì trong lịch sử, thị trường tiền điện tử luôn có xu hướng tăng kể từ khi Bitcoin giảm một nửa.

Vào ngày 13 tháng 8 năm 2023, Litecoin sẽ bước vào đợt halving tiếp theo. Điều này có thể tạo ra một làn sóng FOMO mới trên chuỗi khối này.

 

Polygon

Polygon đã phát triển vượt bậc trong năm qua. Vì thế, những blockchain đáng chú ý năm 2023 cho biết bắt đầu từ một chuỗi bên Ethereum, dự án đã phát triển thành một hệ sinh thái lớn với nhiều loại sản phẩm.

Do lợi thế về tốc độ, chi phí thấp và kết nối chặt chẽ với Ethereum, các thương hiệu lớn như Nike, Starbucks và Coca-Cola đang sử dụng Polygon cho nhiều mục đích khác nhau.

Với tốc độ phát triển hiện tại, Polygon có thể còn đón nhận nhiều tin tốt hơn nữa trong những blockchain đáng chú ý năm 2023, qua đó thu hút sự chú ý của cộng đồng.

 

Celestia

Celestia là một blockchain được phát triển theo kiến ​​trúc blockchain mô-đun. Đặc biệt, các tác vụ được phân phối tốt trên các mô-đun chuyên dụng trong mạng, giúp tối ưu hóa hiệu suất và tăng khả năng mở rộng.

Celestia
Celestia

Các chuỗi khối mô-đun hiện được coi là một xu hướng mới trong thiết kế chuỗi khối. Do đó, Celestia có thể sẽ là một trong những cái tên đáng chú ý trong tương lai gần, đặc biệt nếu nền tảng này thu hút nhiều người dùng quan tâm đến việc chạy Node.

Một số cái tên đằng sau vòng tài trợ trị giá hàng triệu đô la của Celestia bao gồm Binance Labs (trực tiếp từ vòng hạt giống), Polychain Capital, Spartan Group và Jump Crypto.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *