Làm Thế Nào Để Ứng Dụng Blockchain Vào F&B

Trong ngành thực phẩm, khả năng tạo mạng lưới giao dịch khép kín của blockchain có thể giúp người tiêu dùng theo dõi nguồn gốc của các loại thực phẩm khác nhau.

Nếu có nghi ngờ về ô nhiễm thực phẩm hoặc bệnh tiềm ẩn, blockchain giúp việc theo dõi các lô hàng chất lượng thấp trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng. Vì vậy, trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu ứng dụng blockchain là gì và blockchain có thể được áp dụng cho nhà hàng như thế nào.

Ứng dụng blockchain vào F&B
Ứng dụng blockchain vào F&B

 

Bệnh do thực phẩm và các con số

Thực phẩm bị ô nhiễm là một vấn đề đang diễn ra không chỉ đối với công chúng mà còn đối với các chính phủ. Theo dữ liệu toàn cầu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 582 triệu người trên toàn thế giới bị ngộ độc thực phẩm trong năm 2010.

Các chính phủ ở cấp toàn cầu và quốc gia nên thực hiện các bước để ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm và phản ứng nhanh với các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm. Người tiêu dùng cũng nên đảm bảo vệ sinh thực phẩm và chuẩn bị đúng cách.

Mặc dù vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của chính phủ, nhưng người tiêu dùng và các công ty thực phẩm trên toàn thế giới cũng nên quan tâm. Khi thương mại và phân phối thực phẩm trở nên toàn cầu hóa hơn, khả năng ô nhiễm trong chuỗi cung ứng thực phẩm tăng lên.

Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm bùng phát có thể gây tổn hại đến uy tín của các công ty cung cấp, và trong một số trường hợp, có thể mất nhiều năm để khôi phục lòng tin của người tiêu dùng.

Ngày nay, người tiêu dùng đặt ưu tiên hàng đầu trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp thực phẩm đáng tin cậy và chịu trách nhiệm kiểm tra thường xuyên các cơ sở của họ. Một ví dụ đáng chú ý là đợt bùng phát E. coli năm 2006 tại một cửa hàng Chipotle. Ngoài tổn thất doanh thu do đóng cửa hàng để chống ô nhiễm, doanh số bán hàng của cửa hàng giảm 5%, 11%, 7% và 6% so với năm trước.

 

Nguyên nhân và triệu chứng gây ngộ độc thực phẩm

Bệnh do thực phẩm, còn được gọi là bệnh do thực phẩm, là một vấn đề sức khỏe cộng đồng phổ biến, nguy hiểm và tốn kém do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Nó tiêu tốn hàng tỷ đô la mỗi năm và vẫn là một thách thức không ngừng đối với người tiêu dùng, các nhà nghiên cứu, chính phủ và ngành công nghiệp thực phẩm.

Norovirus, Salmonella, Clostridium perfringens và Campylobacter là những mầm bệnh phổ biến nhất từ ​​thực phẩm. Người nhiễm bệnh thường có các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy.

Ngộ độc thực phẩm có thể có nhiều nguyên nhân như:

  • Thịt sống
  • Vật liệu tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm
  • Rau sống chưa rửa sạch
  • Xử lý hoặc bảo quản thực phẩm không đúng cách

Việc vận chuyển và phân phối thực phẩm bị ô nhiễm này dẫn đến sự lây lan của mầm bệnh. Do đó, người tiêu dùng cũng như nhà sản xuất cần tìm cách theo dõi thực phẩm xấu để loại bỏ các mối đe dọa thực phẩm.

 

Giải pháp Blockchain

Những công ty hàng đầu trong ngành thực phẩm toàn cầu bao gồm Dole, Unilever, Walmart, Golden State Foods, Kroger, Nestle, Tyson, The McLean Company và McCormick nhằm ngăn chặn ô nhiễm thực phẩm trong chuỗi cung ứng và cải thiện nền kinh tế. và mất mát cá nhân. Chúng tôi đang hợp tác và phát triển với IBM liên quan đến công nghệ ứng dụng blockchain.

Giải pháp Blockchain cho ngành F&B
Giải pháp Blockchain cho ngành F&B

 

Xem thêm: Giải Pháp Blockchain Và Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Tại DK Tech

 

Blockchain hoạt động trong F&B ra sao?

Với các hệ thống phân phối truyền thống, có thể mất hàng tuần để xác định thực phẩm bị ô nhiễm, điểm xuất nhập cảnh và nhà cung cấp. Vấn đề chính không phải là thiếu thông tin, mà là khả năng tiếp cận hạn chế.

Dựa trên công nghệ sổ cái phân tán, giải pháp Blockchain của IBM cung cấp một chế độ xem chung về dữ liệu giao dịch có sẵn cho tất cả những người tham gia được ủy quyền trong mạng. Thông tin sản phẩm được liên kết kỹ thuật số với các sản phẩm thực phẩm và được ghi vào blockchain ở mọi giai đoạn của quy trình, tạo ra một hệ thống hồ sơ đáng tin cậy.

Điều này sẽ cho phép blockchain theo dõi minh bạch nguồn gốc của hàng hóa khi chúng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Cuối cùng, mỗi phần thông tin (thông tin về nhà cung cấp, thực phẩm được sản xuất ở đâu và như thế nào, ai kiểm soát nó, v.v.) cung cấp dữ liệu quan trọng có thể cung cấp thông tin về nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm.

Các giải pháp blockchain cải thiện đáng kể tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Với giải pháp này, tất cả những người tham gia trong chuỗi cung ứng – nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà bán lẻ, người giám sát và người tiêu dùng – có thể thấy, từ nguyên liệu thô, thực phẩm được trồng và sản xuất ở đâu và như thế nào, ai và bằng cách nào. thông tin liên quan đến thực phẩm, cho đến các chi tiết như nó được trồng như thế nào cũng như người chịu trách nhiệm kiểm tra nó.

Điều này có nghĩa là những người bán hàng trong cửa hàng tạp hóa có thể sử dụng blockchain để nhanh chóng theo dõi các sản phẩm bị ô nhiễm và loại bỏ chúng khỏi kệ hàng. Ví dụ: Trong trường hợp bùng phát E. coli, một giải pháp blockchain có thể được sử dụng để nhanh chóng xác định nguyên nhân gây bệnh.

Cách thức hoạt động của Blockchain trong F&B
Cách thức hoạt động của Blockchain trong F&B

 

Mất bao lâu để theo dõi một mặt hàng thực phẩm cụ thể?

Walmart, được biết đến với hệ thống theo dõi thực phẩm tốt nhất trong ngành, đã tiến hành một thử nghiệm để truy xuất nguồn gốc của xoài bằng các phương pháp truyền thống.

Trong thử nghiệm này, phải mất 6 ngày, 18 giờ và 26 phút để theo dõi một gói xoài trở lại trang trại ban đầu. Bằng cách sử dụng blockchain, chỉ mất 2,2 giây. Giải pháp tự động và an toàn này mở ra một kỷ nguyên minh bạch mới trong hệ thống lương thực toàn cầu vì tất cả những người tham gia có thể nhanh chóng chia sẻ thông tin qua một mạng đáng tin cậy.

Công nghệ có thể áp dụng cho cả quy trình đơn giản (trồng trọt, thu hoạch, đóng gói, vận chuyển) và quy trình phức tạp (kết hợp nhiều quy trình và nguyên liệu để hoàn thành sản phẩm mong muốn).

 

Dữ liệu chứa trong một bản ghi Blockchain

Có hai loại dữ liệu trong bản ghi blockchain

Giao dịch

Đây là những hồ sơ đơn giản của các giao dịch. Ví dụ như nhà cung cấp A đã vận chuyển 1.000 đơn vị Sản phẩm X cho Nhà cung cấp B.

Mã chuỗi

Đây là một bộ hồ sơ được gọi là “hợp đồng thông minh” hoạt động dựa trên một bộ quy tắc. Ví dụ: Nhà cung cấp A tuyên bố rằng họ sản xuất 1.000 thùng trứng mỗi tháng, vì vậy họ không thể vận chuyển hơn 1.000 quả trứng hoặc sản phẩm mỗi tháng.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Công Nghệ Blockchain

 

Truy xuất nguồn gốc

Việc sử dụng phổ biến nhất của blockchain trong chuỗi cung ứng thực phẩm và nông nghiệp là để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc. Điều này cho phép các công ty nhanh chóng xác định các sản phẩm không an toàn và truy tìm nguồn gốc của chúng. Điều này giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và giảm chi phí thu hồi sản phẩm.

Arc-net có trụ sở tại Belfast đã tích hợp thông tin DNA vào nền tảng blockchain của nó. Sau đó, trước tiên họ lấy một mẫu mô từ mẫu chuỗi cung ứng và tải một phần mã di truyền lên blockchain. Khi các nhà nhập khẩu hoặc những người khác trong chuỗi cung ứng nhận thịt, họ có thể kiểm tra các mẫu để xem DNA có khớp với mong đợi hay không.

Công dụng truy xuất nguồn gốc của blockchain rất tiện lợi
Công dụng truy xuất nguồn gốc của blockchain rất tiện lợi

 

Quản lý hàng hóa

Hàng hóa mềm là các công ty lớn và các nhà quản lý hàng hóa phải đối mặt với những thách thức như quản lý dữ liệu và thanh toán trễ. Blockchain được xem như một “phương thuốc” hiệu quả để giải quyết những vấn đề này trong nhiều bài báo R&D mà ngày nay chúng ta có thể dễ dàng đọc được.

Công ty AgriDigital của Úc cung cấp dịch vụ quản lý sản xuất dựa trên blockchain, dựa trên đám mây. Vào năm 2016, họ đã hoàn thành đợt bán lúa mì đầu tiên trên thế giới cho những người mua đã đăng ký trên blockchain. Kể từ đó, họ đã sử dụng blockchain để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguồn gốc chuỗi cung ứng và thanh toán theo thời gian thực.

Vào cuối năm 2017, công ty thương mại Louis-Dreyfus có trụ sở tại Rotterdam đã hoàn thành giao dịch nông nghiệp đầu tiên sử dụng blockchain để bán đậu nành của Hoa Kỳ cho Trung Quốc.

Các tài liệu giao dịch như hợp đồng, thư tín dụng và chứng chỉ của chính phủ đều được số hóa và dữ liệu được tự động đối chiếu theo thời gian thực thông qua nền tảng blockchain để tránh trùng lặp. Do đó, thời gian xử lý tài liệu giảm xuống còn 1/5 so với thời gian bình thường và tổng thời gian giao dịch giảm một nửa từ hai tuần xuống còn một tuần.

 

Tạo thị trường

Thách thức đối với các công ty thực phẩm thương mại là tìm nguồn nguyên liệu thô chất lượng cao với đủ số lượng. Bởi vì nông dân đứng đầu chuỗi nên họ có rất ít thông tin về khách hàng cuối cùng của mình là ai và họ sử dụng sản phẩm của mình như thế nào.

Thị trường kỹ thuật số blockchain cho phép kết nối trực tiếp giữa người mua cuối và nông dân, tăng lợi nhuận cho nông dân. Đồng thời, nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp vào các trang trại sản xuất hàng hóa và mua bán trực tiếp với các trang trại.

Avenews-GT là một công ty có trụ sở tại Israel đã tạo ra một nền tảng giao dịch cho phép người mua tìm những nông dân có thể cung cấp sản phẩm họ cần. Các dự án đầu tiên của họ cho phép người mua cà phê tìm được nông dân trồng cà phê ở Rwanda và chủ trang trại ở Nam Phi tìm nông dân trồng cỏ linh lăng để làm thức ăn cho gia súc của họ. Tất cả các yêu cầu được đáp ứng. Cả yêu cầu báo giá kỹ thuật số và quản lý thanh toán đều được xử lý và lưu trữ trên nền tảng blockchain Avenews GT.

 

Chia sẻ dữ liệu

Các doanh nghiệp mua hoặc đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp phải luôn nghiên cứu sản phẩm trước khi cam kết mua. Thông tin cơ bản về sản phẩm giúp các ngân hàng và nhà đầu tư dự đoán liệu trang trại có khả năng trả nợ hay không.

Có trụ sở tại California, Ripe.io thu thập dữ liệu từ các cảm biến, bảng tính, khảo sát thủ công và các nguồn khác trong chuỗi cung ứng để cung cấp cho người mua thông tin chi tiết về các đặc tính của sản phẩm. Dự án đầu tiên của cô theo dõi cà chua tại Ward Berry Berry Farm ở Massachusetts.

Dữ liệu về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, màu cà chua, độ mặn, đường và độ pH đã được nhập vào blockchain. Việc theo dõi thông tin này cho phép Sweetgreen sử dụng cà chua để chế biến món salad cho khách hàng khi chúng tươi ngon nhất, giảm lượng cà chua thối dư thừa.

 

Tiếp cận vốn

Nông dân nhỏ thường gặp khó khăn trong việc huy động tiền thông qua các mô hình tài chính truyền thống như các khoản vay. Xếp hạng tín dụng kém, giấy tờ sở hữu đất đai và các vấn đề khác khiến việc tiếp cận tín dụng ngân hàng trở nên khó khăn, thường buộc các nông dân nhỏ phải vay tiền từ những người cho vay với lãi suất khá cao.

Những người nông dân hiện đại am hiểu công nghệ hiện đang sử dụng blockchain để tạo mã thông báo đầu tư nhằm huy động vốn cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao của họ.

Tại Mexico, Agrocoin đã tạo ra một mã thông báo đầu tư cho phép các nhà đầu tư ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp trên khắp Hoa Kỳ. Khoản đầu tư đầu tiên họ nhận được là ớt habanero từ Amar Hydroponia ở Quintana Roo, phía nam Cancun.

Cách nửa vòng trái đất, Tuneaaco được thành lập bởi một nhóm doanh nhân người Nga tại tỉnh Viêng Chăn, Lào. Họ đã tạo ra một mã thông báo gây quỹ để mở rộng đồn điền Tuneacoin, nơi trồng chuối ngón tay cái để xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Hỗ trợ thanh toán

Tiền lương vẫn là một vấn đề quan trọng đối với các trang trại nhỏ và doanh nghiệp nông nghiệp. Việc sử dụng blockchain giải quyết vấn đề này.

Được thành lập tại Nairobi vào năm 2013 bởi cựu nhân viên ngân hàng Elizabeth Rossiello, BitPesa là công ty dựa trên blockchain đầu tiên được Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh công nhận.

Người dùng có thể thanh toán cho nhân viên, nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp của họ bằng tài khoản ngân hàng trong nước hoặc quốc tế và nhận thanh toán từ khách hàng địa phương bằng bảy loại tiền tệ chính. Châu phi. Nền tảng này sẽ cho phép BitPesa tính phí như một phần của chuyển khoản thanh toán truyền thống. Điều này sẽ cải thiện lợi nhuận cho nông dân và các bên liên quan khác trong chuỗi cung ứng.

Có trụ sở tại San Francisco, nền tảng Veem được nhà bán lẻ chè trực tuyến Tealet sử dụng để thanh toán cho hơn 30 nông dân và nhà cung cấp khác nhau ở nhiều quốc gia khác nhau ở Châu Phi và Châu Á. Người sáng lập Teelet, Ellis Peterson, từ lâu đã phàn nàn về các khoản phí lên tới 12% và thời gian thanh toán lâu (5 ngày hoặc hơn trong một số trường hợp) đối với chuyển khoản xuyên biên giới thông qua các ngân hàng truyền thống. Cuối cùng chúng tôi đã làm việc với Veem vì nó tiết kiệm.

Nền tảng tự động Veem sử dụng blockchain để chuyển đổi thanh toán từ tiền tệ nguồn sang tiền tệ địa phương ở hơn 80 quốc gia thanh toán, bao gồm cả Trung Quốc. Thanh toán quốc tế được xử lý trong 1-3 ngày và nhà cung cấp chỉ tính phí hoa hồng 1,9%.

 

Trên đây là những cách ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành F&B. Thuật ngữ blockchain thường được sử dụng để thu hút sự chú ý và các nhà đầu tư, nhưng quan trọng hơn là thực sự hiểu làm thế nào công ty của bạn có thể tận dụng sức mạnh công nghệ này để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay không. Nhu cầu và hướng kinh doanh của bạn là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *