Sức hút của tiền ảo với người đầu tư

suc-hut-tien-ao
Sức hút của tiền ảo với người đầu tư – Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và internet đã kéo theo sự xuất hiện của rất nhiều loại tài sản mới, hình thức giao dịch mới trong lĩnh vực tài chính tiền tệ như tiền ảo, tiền kỹ thuật số hay loại tiền điện tử.
Bởi vì, sự phát triển quá nhanh của các loại hình thức này cũng tạo ra những khoảng trống về mặt pháp lý cần có sự điều chỉnh nhằm giảm bớt hệ lụy cho các nhà đầu tư cũng như nền kinh tế.
Xoay quanh vấn đề như thế này, 1 phóng viên của TTXVN đã thực hiện chùm 5 bài “Tiền ảo, hệ lụy thật” nhằm cung cấp cho độc giả cái nhìn rõ hơn về hình thức giao dịch mới này, cùng với đó cảnh báo về các hệ lụy có thể xảy ra, từ đó góp thêm tiếng nói để hoàn thiện khung khổ pháp lý này để quản lý loại tiền này.
Trong khuôn khổ của chùm bài này thì các bài viết đã đề cập đến các loại tiền ảo và 1 số biến tướng của tiền kỹ thuật số với khái niệm chung là tiền ảo.

Sức hút của tiền ảo

Với hàng loạt các loại tiền ảo khác nhau đang lưu hành trên thế giới cũng như tại ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ internet này, việc tham gia đầu tư vào tiền ảo hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Ngày càng đông đảo nhiều người lao vào đầu tư tiền ảo với mức siêu lợi nhuận, chúng đang tạo nên cơn sốt không chỉ trên toàn cầu mà ngay tại Việt Nam.

Cơn “sốt” tiền ảo

Không chỉ riêng mỗi Bitcoin mà nhiều loại tiền ảo khác Sức hút của tiền ảo với người đầu tư do các loại sàn giao dịch phát hành cũng nhau tăng giá mạnh trước thềm vụ lên sàn Coinbase. Giá đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 thế giới là Ethereum cũng thiết lập kỷ lục mới khi đạt mức 2.295 USD trong ngày 14/4. Các đồng tiền này khác như Houbi Token và KuCoin Token đều đồng loạt đi lên.
Bitcoin cùng các loại tiền kỹ thuật số này đang được quan tâm hàng đầu trong danh mục đầu tư. Nhiều chuyên gia so sánh rằng, giới  nhà đầu tư lao vào các loại tiền kỹ thuật số hiện nay như các cơn sốt vàng của thế kỷ 19,  các giá trị tăng vọt khi được mối quan tâm đối với chúng tăng lên trên toàn cầu.
Tiền kỹ thuật số, tiền ảo đã thâm nhập vào hoạt động thương mại với sự dẫn đầu của Bitcoin, bắt đầu được lưu hành từ năm 2009. Chúng được kỳ vọng là 1 công cụ thanh toán không cần thông qua ngân hàng trung ương hay các tổ chức tài chính quản lý, mà sẽ được giám sát bằng các phần mềm với các quy định gần như không thay thế được.
Triệt phá 4 sàn giao dịch vàng, tiền ảo ở Hà Nội
Cùng với tiền kỹ thuật số, hàng hoạt nền tảng thanh toán kết hợp công cụ chuyển đổi tiền tệ được phát triển nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giúp khách hàng này thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử.
Hiện nay, danh sách các hãng chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số ngày càng nhiều hơn, từ chuỗi cafe Starbucks, đồ ăn nhanh KFC, “người khổng lồ” công nghệ Microsoft, đến công ty công nghệ và đã thanh toán toàn cầu Mastercard cùng các ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ BNY Mellon.
Tại Việt Nam, trên nhiều diễn đàn, nhóm kín về tiền ảo với hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm nghìn người tham gia ngày càng nhiều. Hoạt động giao dịch tiền ảo thời gian qua đã thu hút nhiều cá nhân tham gia mua bán, đầu tư; trong đó nổi bật nhất là Bitcoin.
Cùng với đó,sự xuất hiện của Pi, là một đơn vị tiền điện tử mới cùng với các đơn vị tiền ảo khác trong đầu năm 2021 đã thu hút 1 lượng lớn các nhà đầu tư mới tham gia. Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch tiền ảo chủ yếu là mua đi và bán lại trên sàn giao dịch tiền ảo nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam.
Mặc dù vậy, Với những lợi ích như tiện lợi, nhanh chóng, chi phí rẻ hơn giao dịch thông thường, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, tiền kỹ thuật số vẫn khó có thể được sử dụng rộng rãi như một công cụ thanh toán. Nguyên nhân chủ yếu là bởi mức độ biến động giá của chúng quá lớn và rất dễ lợi dụng biến tướng.
Tinh vi hơn, khi nhiều sàn giao dịch tiền ảo đã “dụ dỗ” các nhà đầu tư mua những tiền ảo thật, sau đó dùng tiền ảo này để mua lại các laoị tiền ảo “rác” nhằm kiếm lợi nhuận cao, để rồi các nhà đầu tư này mất trắng số tiền đầu tư của họ.
Trước sự hấp dẫn của tiền ảo, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, họ mới chỉ được nghe kể về những câu chuyện làm giàu từ đồng tiền kỹ thuật số và họ cho rằng mình cũng có thể trở nên giàu có như vậy.
Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo nhà đầu tư tiền điện tử nhập tên và mật khẩu đăng nhập của họ trên các trang web, ứng dụng giả mạo nhằm để đánh cắp thông tin và tài khoản của họ.
Bên cạnh đó là các hành vi chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thông qua các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trái phép hay mô hình đa cấp Ponzi – một kiểu vay tiền của người này để trả nợ người khác và nhiều hình thức gian lận khác.

Hiểu sao về khái niệm?

Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo, tiền thuật toán hay tiền mật mã là những khái niệm khá phổ biến, được tìm kiếm rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây và chúng đang tạo thành những cơn sốt.
Trong khi đó, tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa (crytocurrency):chúng được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp, được giao dịch, trao đổi hoàn toàn trên môi trường Internet và chưa chịu sự quản lý của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào (trừ khi được Ngân hàng Trung ương trực tiếp phát hành). Thí dụ điển hình là tiền kỹ thuật số là Bitcoin, Ethereum….
Có thể xác định rằng, gốc của tiền mã hóa là tiền ảo nhưng chúng đang phát triển để có nhiều đặc điểm của tiền điện tử như khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định, khả năng thanh toán, khả năng tích trữ giá trị thì ít hơn (do luôn biến động nhiều)…
Đồng thời, phạm vi hoạt động của tiền ảo khá hẹp, chỉ trong một cộng đồng và được sử dụng cho mục đích nhất định, ví dụ như game online. Nói một cách khác, tiền ảo mang đặc điểm của hàng hóa trao đổi hơn là một đồng tiền.
Đặc điểm của thị trường tiền ảo đang ngày càng lộ rõ hơn bao giờ hết. Sự bất định xuất phát từ cái gốc của nguyên nhân là do chúng chưa có những quy định, chế tài quản lý rõ ràng; cũng chưa có nhiều chuẩn mực về phát ngôn này, thông tin trên thị trường, cho nên ai muốn nói về nó thế nào cũng được, thậm chí một cách vô tội vạ nhưng vẫn vô tội.
Khi lao vào cuộc chơi tiền ảo, đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro lớn, đúng hơn là sự may rủi, thậm chí là cạm bẫy. Bởi có khả năng một loại tiền ảo nào đó, một sàn giao dịch tiền số nào đó, trong một ngày đẹp trời hoàn toàn ngưng hoạt động, tất cả vốn liếng của nhà đầu tư đều tiêu tan./.
Để yêu cầu thiết kế website blockchainthiết kế Website nftthiết kế ứng dụng nftthiết kế Website sàn giao dịch tiền ảothiết kế web mua bán tiền ảo chi tiết liên hệ với DK Tech để được tự vấn miễn phí
Email: dktechcrypto@gmail.com
Telegram: @dvkien
Điện thoại : 07.66666.407

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *