Phân biệt ICO – IEO Và IDO – Có gì giống và khác nhau?

ICO – IEO và IDO là một số thuật ngữ quen thuộc mà bạn thường nghe thấy khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, tất cả đều liên quan đến việc huy động vốn cho các dự án trên nền tảng chuỗi khối. ICO – IEO và IDO là những cách khác nhau để huy động vốn thông qua trao đổi tiền điện tử và cả ba đều có cơ chế và lợi thế riêng. Tìm hiểu những ý tưởng cơ bản của các hoạt động huy động vốn này cùng DK Tech!

 

ICO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) là một phương thức gây quỹ bằng cách sử dụng tiền điện tử. Phương pháp này phổ biến đối với các dự án chưa phát triển đầy đủ nền tảng, sản phẩm hoặc dịch vụ blockchain.

Thanh toán thường được thực hiện bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Các nhà đầu tư tham gia ICO làm tăng giá trị của mã thông báo. Nói cách khác, họ hy vọng sẽ nhận được ROI cao với tư cách là những nhà đầu tư đầu tiên vào dự án tiền điện tử này.

ICO (Initial Coin Offering)
ICO (Initial Coin Offering)

 

Cách thức hoạt động của ICO

Việc phát hành token tương tự như thị trường chứng khoán, nơi các nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận khi giá trị của token tăng lên so với giá ban đầu của nó (ICO). Cho dù một dự án có tốt đến đâu (lộ trình “thực”, giải quyết vấn đề tốt, những người ủng hộ “thực”, v.v.), tuổi trẻ của nó không được coi trọng.

Vì vậy, nếu bạn quyết định kiếm lợi nhuận theo cách này, bạn nên mua mã thông báo với giá cộng đồng khi chúng được chào bán trong ICO và đợi sản phẩm được phát triển rồi bán.

 

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ICO chuyên nghiệp, chuẩn SEO

 

Ưu và nhược điểm của ICO

Ưu điểm

 • Việc khởi tạo và định cấu hình dự án ICO tương đối đơn giản. Các dự án tổ chức ICO chỉ cần xuất bản sách trắng và trang web cho các sản phẩm liên quan, và TEAM sẽ thực hiện công nghệ của dự án.
 • Chi phí khởi điểm ICO tương đối thấp nên phù hợp với các nhà đầu tư mới tại các thị trường có ít vốn đầu tư (đây là điểm mấu chốt để kiếm tiền).
 • Trong hình thức này, chính phủ ít ảnh hưởng hơn.
 • Thanh khoản nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn.
 • Các nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát tiền của họ. Bạn có thể kiểm soát số tiền trong ví của mình.
 • Bạn có thể gây quỹ thông qua các chương trình quảng bá cộng đồng. Thông thường, chúng được thực hiện thông qua AirDrops (đây là điều mà cả người mới và người hiểu biết về tiền điện tử nên làm vì nó miễn phí và rất dễ dàng).

Nhược điểm

 • Một trong những hạn chế lớn của hệ thống này là tính năng bảo mật của nó. Hệ thống này có thể dễ dàng bị khai thác và đánh lừa bởi những cá nhân ác ý. Cần lưu ý rằng có nhiều dự án tạo trang web ảo, sản phẩm chưa được thử nghiệm, người hỗ trợ và TEAM ảo.
 • ICO không phải là một lựa chọn khả thi để đầu tư dài hạn.

 

IDO là gì

IDO (Initial DEX Offering) đề cập đến việc phát hành tiền ban đầu trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Sàn giao dịch phi tập trung). Sáng kiến ​​IDO ban đầu được đề xuất bởi nhóm dự án Raven Protocol.

IDO (Initial DEX Offering)
IDO (Initial DEX Offering)

 

Cách thức hoạt động của IDO

Một IDO có thể được tổ chức độc lập với bất kỳ thực thể, tổ chức hoặc cá nhân nào bởi chính dự án, người phát hành mã thông báo này. IDO cũng có thể được điều hành trực tiếp bởi nhóm phát triển của chính dự án trên nền tảng chuỗi khối thông qua các giao dịch từ các sản phẩm và tổ chức phát hành của dự án.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website IDO

 

Ưu và nhược điểm của IDO

Ưu điểm

 • Không cần sự cho phép của bất cứ ai
 • Thanh khoản tức thì
 • Giao dịch ngay lập tức
 • Giá thấp
 • Gây quỹ cộng đồng đơn giản và công bằng cho mọi người

Nhược điểm

 • Thiếu cơ chế kiểm soát
 • Biến động giá ngay lập tức trong các giao dịch khối lượng lớn
 • Thiếu thông tin đáng tin cậy về nhà đầu tư

 

IEO là gì

IEO (Initial Exchange Offering) là một hoạt động gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch. Không giống như các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO), nơi các nhóm dự án tự gây quỹ, IEO được tài trợ bởi các nền tảng tài trợ của các sàn giao dịch nổi tiếng như Binance Launchpad, Huobi Prime, v.v. Người dùng có thể mua mã thông báo bằng tiền trực tiếp từ ví của họ.

IEO (Initial Exchange Offering)
IEO (Initial Exchange Offering)

 

Cách thức hoạt động của IEO

Việc tham gia IEO rất dễ dàng vì người dùng không phải quản lý các giao dịch trực tuyến bằng các ví khác nhau trên các chuỗi khối khác nhau. Thay vào đó, người dùng chỉ cần có một sàn giao dịch và tài khoản được nạp tiền để tham gia IEO thông qua giao diện của trang web. Ngoài ra, sàn giao dịch xây dựng danh tiếng của mình bằng cách có các dự án chất lượng IEO trên nền tảng của mình, điều này mang lại mức độ tin cậy cao cho dự án.

 

Ưu và nhược điểm của IEO

Ưu điểm

 • Tất cả các sàn giao dịch đều được xác minh KYC/AML, đảm bảo mức độ bảo mật rất cao cho các nhà đầu tư.
 • Không giống như ICO và STO, các nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào việc trao đổi.
 • Mức độ quy định cho phép một nền tảng trao đổi có uy tín bảo vệ các nhà đầu tư khỏi hoạt động gian lận.
 • Các nhà đầu tư mua trực tiếp vào tài khoản của họ thay vì chuyển tiền vào một hợp đồng thông minh như trong ICO.

Nhược điểm

 • IEO rất tốn kém để huy động vốn và khó thiết lập.
 • Thanh khoản rất thấp so với 2 nhóm còn lại.
 • Các nhà đầu tư có rất ít quyền kiểm soát đối với hoạt động của sàn giao dịch.

 

Những điểm giống và khác giữa ICO – IEO và IDO

Điểm chung của ba định dạng này là chúng giúp các chủ dự án huy động được số tiền lớn để phát triển dự án và mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội mua với giá chiết khấu và nhân tài khoản của họ lên nhiều lần.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 3 phương thức ICO – IEO và IDO này là địa điểm bán hàng. ICO được bán trực tiếp trên trang web của chủ sở hữu dự án, IEO được bán trên các sàn giao dịch tập trung và IDO được bán trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Khác biệt giữa ICO - IEO và IDO
Khác biệt giữa ICO – IEO và IDO

 

Trên đây tóm tắt những ưu điểm và nhược điểm của ba hình thức ICO – IEO và IDO trên thị trường. Hy vọng giúp bạn hiểu được tổng quan về thị trường rủi ro và tiềm năng của thị trường này.

Đối với cá nhân tôi, DeFi đang và vẫn là xu hướng phát triển trong tương lai của thị trường tài chính phi tập trung.

Vì vậy, hãy nghiên cứu và chọn cho mình một dự án nghiêm túc để đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *