Dự Đoán Tiền Ảo 2023: Không Chỉ “Mùa Đông” Mà Còn “Kỷ Băng Hà”?

Năm 2022 là một bài kiểm tra niềm tin đối với cả những người đam mê tiền ảo trung thành nhất khi các sàn giao dịch tiền ảo và quỹ tương hỗ tiền ảo trong toàn ngành đang gặp khủng hoảng. Giá tiền kỹ thuật số lao dốc, tài sản của các công ty trong lĩnh vực này lao dốc, hàng nghìn nhân viên bị sa thải…

Liệu ngành công nghiệp tiền ảo có phục hồi mạnh mẽ hơn nữa vào năm 2023? DK Tech đưa ra một số dự đoán tiền ảo 2023 như sau:

 

Cơn bão định hình kỷ băng hà tiền ảo

“Cơn ác mộng” tiền ảo năm nay bắt đầu ở Singapore. Sự sụp đổ của quỹ phòng hộ tiền ảo Three Arrows Capital (3AC) sau sự sụp đổ của tiền ảo Luna vào tháng 7 năm 2022 đã khiến toàn bộ thị trường lao dốc và nhiều người gọi nó là “Mùa đông tiền ảo”.

Tình trạng hỗn loạn sau đó đã dẫn đến sự sụp đổ của những tên tuổi lớn, trong đó đáng chú ý nhất là FTX, một công ty có nguồn gốc từ châu Á, khi công ty phá sản vào tháng 5 và bị một tỷ phú tiền ảo người Mỹ cáo buộc lừa đảo.

Chỉ một năm trước, vào tháng 11 năm 2021, toàn bộ thị trường tiền ảo đã đạt mức vốn hóa thị trường kỷ lục khoảng 3 nghìn tỷ đô la trước khi giảm mạnh xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la vào giữa năm.

Bitcoin – loại tiền ảo phổ biến nhất và lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, đã giảm xuống dưới 16.000 USD, thấp hơn gần 80% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào cuối năm ngoái. Đồng xu hiện đang giao dịch dưới 17.000 đô la.

Sự cuồng loạn này không chỉ khiến các nhà đầu tư mất hứng thú với tài sản kỹ thuật số mà còn khiến hàng nghìn công nhân phải sa thải. Một số chuyên gia trong ngành dự đoán rằng “mùa đông tiền ảo” có thể kéo dài và tồi tệ hơn.

Alex Au – người sáng lập công ty quản lý tài sản Alphalex Capital có trụ sở tại Hồng Kông, nhận xét: “Chúng ta phải gọi đó là kỷ băng hà tiền ảo”. “Chúng tôi dự đoán tiền ảo 2023 sẽ tiếp tục chậm chạp, chủ yếu là do niềm tin của những người tham gia thị trường.”

Ông Au, đồng thời là người đồng sáng lập quỹ đầu tư Digital Asset Society của Hồng Kông, cho biết có thể mất hai năm để thị trường tiền ảo phục hồi.

Sau khi vụ bê bối FTX được đưa ra ánh sáng, số dư trao đổi tiền ảo toàn cầu đã giảm 20,7 tỷ đô la trong 11 ngày xuống còn 102,8 tỷ đô la vào ngày 13 tháng 11, theo nhà cung cấp dữ liệu CoinGecko.

Dự đoán tiền ảo 2023
Dự đoán tiền ảo 2023

Theo ông Au, hầu hết các nhà đầu tư sẽ đợi cho đến khi suy thoái kinh tế kết thúc và lưu trữ tài sản kỹ thuật số của họ trong “ví lạnh” (các sàn giao dịch tiền ảo không kết nối với internet) để tránh bị hack. các nhà đầu tư thanh lý tài sản kỹ thuật số của họ và đầu tư vào các lĩnh vực khác.

“Thị trường sẽ trì trệ trong một thời gian” – ông Au dự đoán.

Làn sóng sa thải gần đây hoàn toàn trái ngược với hai năm trước, khi các công ty tiền ảo đang tuyển dụng và mở rộng trên quy mô khắp châu Á. Nền tảng đầu tư tiền ảo Paradigm đã cắt giảm lương của nhân viên, trong khi sàn giao dịch tiền ảo ByBit tuyên bố sa thải đợt thứ hai trong năm nay, cắt giảm 30% nhân viên.

Công ty quản lý tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore – Amber Group đã sa thải hơn 15% trong số 1.000 nhân viên của mình vào nửa cuối năm 2022, tạm dừng việc mở rộng.

Anabel Huang, giám đốc của Amber Group, cho biết việc cắt giảm việc làm sẽ cho phép công ty tập trung hơn vào các cá nhân có giá trị ròng cao và các dịch vụ quản lý tài sản kỹ thuật số.

“Tôi nghĩ lý do là bản thân thị trường đã chết khá nhiều,” Huang nói, bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào tiền ảo trong khi chờ đợi cơn bão lắng xuống. Amber Group cho biết chưa đến 10% danh mục đầu tư của họ là trên sàn giao dịch FTX, nhưng từ chối tiết lộ số tiền chính xác.

 

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế đồng tiền ảo

 

Sự dè chừng của giới quản lý

Cơn bão gần đây trên thị trường tiền ảo cũng khiến các nhà quản lý châu Á lo lắng, họ đã bắt đầu thắt chặt quy định của lĩnh vực này. Thái Lan đã làm chậm quá trình cấp phép cho các sàn giao dịch tiền ảo và đưa ra các yêu cầu ký quỹ mới để ngăn các sàn giao dịch nhỏ hơn ra khỏi thị trường.

Vào tháng 10, Singapore đã đề xuất các quy tắc mới cấm các khoản vay để mua tiền ảo. Hồng Kông gần đây đã thông qua luật điều chỉnh tất cả các giao dịch tiền ảo. Trung Quốc hiện đã cấm hoàn toàn tiền ảo. Hồng Kông và Singapore – hai trung tâm tài chính châu Á đang đấu tranh để trở thành thủ đô tiền ảo của châu Á – hiện đang cố gắng đạt được sự cân bằng giữa việc thúc đẩy lĩnh vực này và bảo vệ các nhà đầu tư.

Hồng Kông, nơi ra đời của FTX, từ lâu đã được công nhận là địa điểm lý tưởng để kinh doanh tiền ảo do thị trường chất lượng và quy định cởi mở. Tuy nhiên, việc thành phố đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp tiền ảo vào năm 2019 đã làm dấy lên làn sóng các doanh nhân trong lĩnh vực này chuyển đến Singapore và các thành phố ít quy định hơn.

Khoảng một tháng trước, chính phủ Hồng Kông đã nới lỏng các quy định, hạn chế giao dịch tiền ảo cho các nhà đầu tư có danh mục đầu tư tối thiểu là 1 triệu đô la, cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc với tiền ảo thông qua các quỹ giao dịch trao đổi. Thành phố cũng đã gợi ý rằng họ sẽ hợp pháp hóa giao dịch tiền ảo cho các nhà đầu tư cá nhân vào năm tới.

Tuy nhiên, đây là những động thái trước khi FTX sụp đổ. Kể từ đó, chính quyền Hồng Kông đã thúc đẩy việc tuân thủ quy định và minh bạch trong ngành để củng cố vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tiền ảo.

Tương tự, Singapore cũng đang tích cực quảng bá mình là thủ đô tiền ảo của khu vực, tổ chức nhiều sự kiện tiền ảo lớn và tìm kiếm một “đại bản doanh” mới sau khi chịu áp lực từ Bắc Kinh vào năm ngoái. Vào tháng 10, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư về việc “đầu cơ” vào tiền ảo để kiếm lợi nhuận.

 

Liệu tiền ảo có thể làm mới và trở lại mạnh mẽ hơn không?

Đối với các nhà đầu tư, không phải ai cũng lo sợ về một “mùa đông tiền ảo” vì những người giàu có ở châu Á vẫn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Trong khu vực, 80% HNWI và 70% nhà quản lý tài sản vẫn quan tâm đến tài sản kỹ thuật số như một phương tiện đầu tư, theo Matrixport, một công ty dịch vụ tài chính tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore.

Đây là theo một nghiên cứu của Matrixport và Longitude Research được công bố vào tháng 10, trong đó 1.500 nhà đầu tư giàu có từ Singapore, Hồng Kông và Đài Loan đã tham gia sau khi thị trường tiền ảo sụp đổ vào giữa năm.

Eugene Lim – Trưởng phòng Tài sản Cá nhân tại Matrixport, cho biết: “Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy gần một nửa số người tham gia nói rằng hầu hết các loại tài sản trong tương lai sẽ là tài sản kỹ thuật số, với sự quan tâm đến tài sản kỹ thuật số vẫn còn mạnh sau ‘Mùa đông tiền ảo’”. “Mối quan tâm này cao nhất ở Singapore, tiếp theo là Hồng Kông và Đài Loan.”

Tuy nhiên, theo Ray Tam – Giám đốc điều hành của Revo Digital Family Office, các công ty quản lý gia đình châu Á nói chung vẫn cảnh giác với tiền ảo. Hiện tại, tài khoản tiền ảo chỉ chiếm khoảng 1% tổng danh mục đầu tư của các nhà quản lý tài sản gia đình châu Á.

Đây là thời điểm để cải thiện chiến lược kinh doanh tiền ảo
Đây là thời điểm để cải thiện chiến lược kinh doanh tiền ảo

Theo các chuyên gia, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để các công ty tiền ảo tái tạo và cải thiện chiến lược kinh doanh của họ.

Huang của Tập đoàn Bernstein cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng các nền tảng được vốn hóa tốt có thể tồn tại sau năm 2023, áp dụng các chiến lược quản lý rủi ro tốt hơn và có chiến lược hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai cho ngành. Điều này sẽ cho phép chúng tôi vượt qua khó khăn và phát triển mạnh mẽ hơn”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành dự đoán có thể mất nhiều năm để phục hồi sau những vụ bê bối ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tiền ảo trong năm nay. Các công ty khởi nghiệp tiền ảo bán tiền ảo và tài sản kỹ thuật số được thiết kế để gây quỹ.

“Tuy nhiên, trong kỷ băng hà tiền ảo này, rất khó để bán tiền ảo và rất khó để thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ có thể chấp nhận rủi ro lớn như vậy và kiếm được lợi nhuận,” Alphalex của Capital Au cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *