Điều Gì Đang Đợi Ethereum 2023 – Tại Sao Lại Được Kỳ Vọng?

Khi nói đến tiền điện tử, mục tiêu cuối cùng của nhiều người vẫn là tích lũy càng nhiều Bitcoin và Ethereum càng tốt. Đây được coi là tài sản blue-chip duy nhất trên thị trường tiền điện tử và có cơ hội tồn tại lâu dài tốt nhất.

Nhưng còn ngắn hạn thì sao? Điều gì tiếp theo cho Ethereum 2023 và tại sao chúng ta nên quan tâm?

Ethereum là một trong những người chiến thắng lớn nhất trong chu kỳ tăng giá trong những năm qua. Từ 80 đô la vào tháng 3 năm 2020, nó đã tăng lên gần 5.000 đô la vào tháng 11 năm 2021.

Tuy nhiên, sau thành công đáng kinh ngạc này, nhiều người trong thị trường tiền điện tử đã thất vọng khi chúng không đạt được mức cao mà họ mong đợi trong chu kỳ tăng giá, cụ thể là 10.000 đô la và 20.000 đô la. Đúng hơn, năm 2022 không chỉ là một năm thất bại đối với Ethereum. Bitcoin cũng không đạt được kỳ vọng giá cao mà nhiều người đã mong đợi.

Nhưng bản thân chúng ta không thể đổ lỗi cho Ethereum. Bạn không chịu trách nhiệm cho chính mình. Năm 2022 sẽ là một năm sụp đổ domino do đòn bẩy và hoạt động cho vay thiếu trách nhiệm. Trong nội bộ, khi nói đến Ethereum, nó được coi là Atlcoin tốt nhất vào thời điểm hiện tại và vẫn còn nhiều điều lớn để nói về tương lai.

 

Xem thêm: Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Là Gì? Top Sàn Trao Đổi Mua Bán Bitcoin, Ethereum, Altcoin Uy Tín

 

Nâng cấp Thượng Hải

Một chủ đề lớn được mong đợi cho Ethereum 2023 là bản nâng cấp Thượng Hải. Mặc dù điều này không có tác động ngay lập tức đến giá ETH, nhưng hãy để tôi giải thích lý do tại sao điều này làm tăng đáng kể niềm tin vào nền tảng. Lý do là Thượng Hải cuối cùng sẽ cho phép người dùng đã khóa ETH đặt cược vào Ethereum 2.0 vô thời hạn và cuối cùng rút tiền của họ.

Điều này có nghĩa là chỉ những người ủng hộ Ethereum lớn nhất mới đóng góp ETH của họ vì họ thực sự tin rằng việc nâng cấp sẽ diễn ra suôn sẻ. Có rủi ro là bạn sẽ không bao giờ có thể rút tiền được nữa. Nhưng rủi ro đó dường như không còn nữa. Khả năng rút tiền cuối cùng sẽ được mở khóa, tăng niềm tin vào Ethereum và cuối cùng là thu hút nhiều người dùng hơn đến với Ethereum.

Đặc biệt là xem xét tình trạng hiện tại của thị trường cho vay tiền điện tử. Tại thời điểm này, có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng Ethereum để kiếm thu nhập thụ động trên thị trường tiền điện tử.

 

Các Layer-2 của Ethereum 2023

Layer-2 trên Ethereum sẽ rất quan trọng trong tương lai. Tương tự như tài khoản ngân hàng và tài khoản tiết kiệm. Giao dịch hàng ngày được thực hiện ở Layer-2, chẳng hạn như Lạc quan và Arbitrum. Phần còn lại được thực hiện bởi các giao dịch đặc biệt hoặc lớn với Ethereum trên Layer-1.

Ưu điểm của việc sử dụng Layer-2 là giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhiều. Điều này có nghĩa là hệ sinh thái ETH sẽ đột nhiên trở nên hợp lý hơn và dễ tiếp cận hơn đối với mọi người. Hệ sinh thái ETH là vô song về việc chấp nhận và tăng trưởng tiền điện tử. Nhưng giá xăng đã vượt khỏi tầm kiểm soát trong chu kỳ tăng giá vừa qua. Trong một số trường hợp, hóa đơn tiền xăng có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô la.

Chỉ vài tuần trước, Coinbase đã thông báo rằng họ sẽ tạo Layer-2 của riêng mình bằng công nghệ Lạc quan có tên BASE. Điều này sẽ nhấn mạnh mức độ chú ý của Ethereum và Layer-2 trên Ethereum.

Đã có tin đồn về airdrop chênh lệch giá. Sau khi airdrop và mã thông báo Arbitrum cuối cùng được phát hành, chúng có thể là nhiên liệu sẽ làm nổ tung toàn bộ thị trường. Ngay khi Bitcoin sắp đạt mức cao mới, airdrop Uniswap lại được kích hoạt.

Layer-2 của Ethereum 2023
Layer-2 của Ethereum 2023

 

DeFi Summer 2.0

Nhiều người quên rằng mùa hè DeFi năm 2020 có lẽ là yếu tố đầu tiên đẩy giá Ethereum lên cao hơn, nhưng một số người thậm chí còn nghi ngờ nó là chất xúc tác cho toàn bộ thị trường tăng giá. Kể từ đó, giá gas cắt cổ của Ethereum đã làm chậm đáng kể sự cường điệu của DeFi, nhưng giờ đây, Lớp 2 đã giúp ETH có thể mở rộng và giá cả phải chăng.

Và với tình trạng vỡ nợ và tham nhũng của các sàn giao dịch tập trung đã xảy ra vào năm 2022, chúng ta có thể kỳ vọng DeFi sẽ còn lớn hơn nữa. Năm ngoái, nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tín dụng. Thị trường DeFi vẫn ổn. Đây sẽ là một cú hích lớn cho Ethereum vào năm 2023.

DeFi Summer 2.0
DeFi Summer 2.0

 

EIP-1559

Tính năng đốt gas của Ethereum, EIP 1559, đã được quảng cáo rầm rộ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên, nhưng giờ ít được nhắc đến hơn. Nhưng trên thực tế, Ethereum có thể giúp giảm lạm phát hơn 90% và thậm chí giảm phát trong thời gian sử dụng cao điểm.

EIP 1559 được giới thiệu khi chu kỳ tăng giá gần kết thúc, vì vậy tôi tin rằng đây sẽ lại là một chủ đề lớn trong tương lai. Khi thị trường tăng giá phục hồi, việc sử dụng ETH cũng vậy. Điều này sẽ đốt cháy một lượng lớn Ethereum, gây ra cú sốc nguồn cung. Tất cả những điều trên đều có thể có tác động đáng kể đến giá của Ethereum.

EIP 1559 là tính năng đốt gas của Ethereum 2023
EIP 1559 là tính năng đốt gas của Ethereum 2023

 

Những nâng cấp trong tương lai

Ethereum sẽ được tích hợp vào blockchain Proof of Stake và EIP 1559 cũng như bản cập nhật Thượng Hải chỉ là khởi đầu của những gì có sẵn cho ETH. Các bản nâng cấp trong tương lai sẽ giảm phí Lớp 2 gần 10 lần và hỗ trợ thêm cho việc mở rộng quy mô Lớp 1 đồng thời cải thiện tính bảo mật và độ tin cậy. Tại thời điểm này, chúng ta chỉ có thể suy đoán về tương lai của Ethereum, nhưng trên thực tế, nó quá lớn.

 

Kết luận

  • Các bản nâng cấp sắp tới và trong tương lai của Ethereum sẽ là lý do chính khiến mạng này sẽ trở nên hữu ích hơn nữa.
  • Ethereum Layer 2 đang phát triển nhanh chóng và là trung tâm của thị trường. Điều này làm cho Ethereum dễ sử dụng hơn và thu hút nhiều người dùng hơn.
  • EIP 1559 được giới thiệu để giúp Ethereum hạn chế lạm phát và giảm phát. Về lâu dài, nguồn cung Ethereum sẽ giảm và trở nên khan hiếm.
  • DeFi đang phát triển và Ethereum là một DeFi rất tốt với sự hỗ trợ của chuỗi khối. Chắc chắn những chú lợn sẽ rất vui mừng với nó vào năm 2023.

Không ai biết chắc giá Ethereum trong tương lai sẽ là bao nhiêu. Trong chu kỳ trước, giá ETH đã đạt gần 5.000 đô la, quá sớm so với lộ trình phát triển và bị hạn chế bởi giá gas cao. Tuy nhiên, nếu thị trường tăng giá quay trở lại và vấn đề giá gas được cải thiện, chúng ta có thể thấy rất nhiều điều tích cực đối với Ethereum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *